Đoàn Thanh tra EC sẽ kiểm tra IUU tại Bà Rịa- Vũng Tàu từ ngày 10 đến 15/10

2023.10.03
Đoàn Thanh tra EC sẽ kiểm tra IUU tại Bà Rịa- Vũng Tàu từ ngày 10 đến 15/10 Minh họa: tàu cá Việt Nam
VOV

Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ làm việc tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu từ ngày 10 đến 15/10/2023 tới đây.

Mạng Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) loan tin ngày 3/10. Theo đó Đoàn Thanh tra của EC sẽ kiểm tra công tác kiểm soát tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; kiểm soát tàu cá ra vào cảng, tàu cá hoạt động trên biển, kiểm soát hoạt động khai tác IUU tại cảng cá; kiềm soát sản lượng cập bến trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng tàu.

Song song đó, Đoàn Thanh tra EC còn kiểm tra việc thực hiện các quy định về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, công tác quản lý vận hành và xử lý dữ liệu tàu cá bị mất kết nối và ra ngoài vùng biển Việt Nam; kiểm tra các quy định về đăng ký, cấp phép khai thác cho tàu cá; lập danh sách tàu cá khai thác IUU, danh sách tàu cá có nguy cơ vi phạm IUU cao; đánh dấu tàu cá; kiểm tra tàu cá và giám sát sản lượng thủy sản tại cảng cá…

Tin cho biết Đoàn sẽ làm việc với một số doanh nghiệp có hàng xuất đi Châu Âu nhằm kiểm tra hồ sơ, quy trình xác nhận, chứng nhận nguyên liệu hải sản được khai thác tại vùng biển Việt Nam và nguyên liệu nhập khẩu.

Lần kiểm tra sắp đến tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu là lần thứ tư Đoàn Thanh tra EC đến làm việc tại địa phương này.

Từ tháng 10/2017, EC phạt cảnh cáo thẻ vàng IUU đối với thủy sản trong nước nhập vào thị trường Châu Âu. Sau lần kiểm tra thứ tư này, nếu Việt Nam tiếp tục bị cho vi phạm những khuyến cáo về IUU sẽ phải nhận thẻ đỏ. Khi ấy hải sản Việt Nam sẽ bị cấm nhập vào thị trường Châu Âu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
03/10/2023 10:01

Nhổ cỏ, phải nhổ tận gốc. Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu muốn nhổ cỏ, phải nhổ cỏ tận gốc... gốc các tàu đánh cá, dân quân Tàu Cộng xâm phạm chủ quyền đánh cá, bắt cá của ngư dân Việt Nam trong các vùng biển chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.