Ủy ban Kinh tế từ chối đề nghị dùng ngân sách Nhà nước mua các trạm BOT

RFA
2021.04.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ủy ban Kinh tế từ chối đề nghị dùng ngân sách Nhà nước mua các trạm BOT Trạm thu phí BOT Cai Lậy tỉnh Tiền Giang.
Photo: RFA

Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã từ chối đề nghị của Bộ Giao thông - Vận tải dùng nguồn vốn ngân sách Nhà nước trong kế hoạch đầu tư công 2021 - 2025 để mua các trạm BOT được nói đang gặp khó khăn do bị phản đối đặt sai vị trí.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 8/4, trích thông tin từ báo cáo của Ủy ban Kinh tế Quốc hội gửi Quốc hội về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao).

Theo báo cáo, Ủy ban Kinh tế Quốc hội nhận thấy việc Nhà nước mua lại các trạm BOT gặp khó khăn căn cứ vào sự phản đối quyết liệt của người dân thì chưa đủ cơ sở pháp lý, thực tiễn.

Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng việc mua lại các dự án tiềm ẩn nguy cơ thiếu minh bạch, có thể lan rộng đến các dự án khác gây khiếu kiện, mất an ninh, trật tự.

Ngoài ra, việc mua lại các trạm BOT bị nói sẽ gây áp lực cho ngân sách Nhà nước trong điều kiện "khó khăn" như hiện nay, đi ngược với chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc huy động vốn xã hội hóa cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.

Báo cáo nêu rõ 8 dự án BOT gặp khó khăn vì bất cập vị trí trạm, không đồng thuận với người dân là: BOT Bỉm Sơn thuộc dự án Quốc lộ 1A đoạn tránh phía Tây TP Thanh Hóa; BOT Km77+922.5 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến Thái Nguyên - Chợ mới; BOT Km1747 thuộc đường Hồ Chí Minh qua tỉnh Đắk Lắk; BOT La Sơn - Túy Loan; BOT T2 Quốc lộ 91; BOT Ninh Xuân, Quốc lộ 26; BOT Cai Lậy; BOT Quốc lộ 10 đoạn từ Cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ.

Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho biết hiện Việt Nam có tổng cộng 107 trạm thu phí do trung ương và địa phương quản lý. Trong đó có nhiều trạm có doanh thu thấp khiến nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc trả nợ, tiềm ẩn nguy cơ nợ xấu. Ủy ban Kinh tế Quốc hội đề nghị các trạm thực hiện giảm phí, không được tăng phí theo lộ trình quy định trong hợp đồng dự án.

Trong diễn biến liên quan, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Thái Bình triển khai hệ thống thu phí đường bộ không dừng (ETC). Hai dự án ETC được yêu cầu nói trên nằm trên Đại lộ Nguyễn Văn linh ở TPHCM và Quốc lộ 39B ở Thái Bình.

Bộ Giao thông Vận tải trước đó cho biết hiện có 27 trạm thu phí trên cả nước đã lắp đặt thiết bị, vận hành, kết nối với hệ thống thu phí không dừng do Bộ Giao thông Vận tải đầu tư.

Tuy nhiên, tỉ lệ xe dán sử dụng dịch vụ thu phí không dừng bị nói vẫn còn thấp, chỉ khoảng 30% số xe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.