Các bị cáo vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang bị phạt tù từ 1 đến 8 năm

RFA
2019-10-25
Share
ha-giang Các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang.
Courtesy: antv.gov.vn

Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang vào ngày 25/10 tuyên án đối với các bị cáo trong phiên xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi Trung học Phổ thông năm 2018 tại tỉnh này.

Theo bản tuyên án của Hội đồng xét xử, các bị cáo lãnh mức từ 1 đến 8 năm tù bao gồm, Nguyễn Thanh Hoài nguyên trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Hà Giang với mức án cao nhất 8 năm tù; Vũ Trọng Lượng nguyên phó phòng khảo thí và quản lý chất lượng với 7 năm tù; Triệu Thị Chính nguyên phó giám đốc sở giáo dục và đào tạo tỉnh với hai năm tù; Lê Thị Dung phó đội trưởng thuộc phòng an ninh chính trị nội bộ với hai năm tù và một năm tù đối với Phạm Văn Khuông nguyên phó giám đốc sở Giáo dục và đào tạo tỉnh nhưng được hưởng án treo.

Hội đồng xét xử nhận định cho rằng, các bị cáo là những cán bộ ngành giáo dục đúng ra phải làm gương và đi đầu trong việc chống tiêu cực trong thi cử nhưng lại vi phạm quy chế khiến kỳ thi không được công bằng và mất uy tín các cơ quan nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng và làm ảnh hưởng xấu đến dư luận, cần xử phạt nghiêm khắc.

Tuy nhiên, đối với trường hợp của bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên sở Tài chính và là vợ chủ tịch tỉnh Hà Giang ông Nguyễn Văn Sơn, ban lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cũng đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” do nhắn tin nhờ nâng điểm.

Trước đó, trong phần xét hỏi bị cáo Triệu Thị Chính, hội đồng xét xử đã công bố nhiều tin nhắn từ phụ huynh và người nhà của thí sinh gửi đến điện thoại của bị cáo Chính và bà Nguyễn Thị Nga là người nhắn tin nhiều nhất đến số điện thoại này nhờ giúp đỡ nâng điểm. Toàn bộ tin nhắn đối thoại giữa hai bị cáo đã được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) cung cấp đầy đủ.

Năm 2018, Việt Nam áp dụng việc sử dụng điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học làm tiêu chí để xét tuyển vào đại học thay vì tổ chức một kỳ thi vào đại học riêng như trước kia. Tuy nhiên, ngay trong kỳ thi năm 2018, các cơ quan chức năng đã phát hiện một loạt vụ gian lận điểm thi tại nhiều tỉnh trên cả nước. Những tỉnh có nhiều gian lận bị điều tra là Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình, Lạng Sơn.

Liên quan đến vụ nâng điểm cho 107 thí sinh thi tốt nghiệp THPT ở Hà Giang năm 2018, chính quyền Hà Giang công bố có 151 trường hợp cán bộ, đảng viên có liên quan đến vụ nâng điểm trong đó phải kỷ luật 46 trường hợp; kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm 29 trường hợp; không có khuyết điểm, vi phạm 1 trường hợp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang