Truy tố 8 bị can trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh Sơn La

RFA
2019-07-09
Share
son-la.jpg Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Sơn La.
Screen Capture

Ông Trần Quốc Tuấn phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La vào ngày 9/7 cho biết cáo trạng truy tố 8 bị can trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh Sơn La vừa được hoàn tất.

Theo cáo trạng, 8 bị can gồm Trần Xuân Yến (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La), Đặng Hữu Thủy (Hiệu phó Trường Trung học Phổ thông Tô Hiệu, tỉnh Sơn La), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La), Nguyễn Thanh Nhàn (Phó phòng Khảo thí  và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La), Đỗ Khắc Hưng, nguyên Trung tá và Đinh Hải Sơn, nguyên Thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ thuộc Công an tỉnh Sơn La.

Cáo trạng nêu rõ, 8 bị can này bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trong giai đoạn này cơ quan điều tra tập trung làm rõ việc 8 bị can xung quanh việc sửa điểm thi trắc nghiệm và nâng điểm cho 44 thí sinh, các bị can trong quá trình thẩm vấn có khai rằng đã nhận tiền của các phụ huynh và một số người trung gian để sửa điểm với số tiền lên tới nhiều tỷ đồng. Tuy nhiên, các bị can đồng ý trả lại tiền nhưng phụ huynh và người trung gian vẫn nhất quyết không nhận số tiền trên.

Cơ quan công an đang tạm giữ 2,4 tỷ đồng và nhiều tang vật của vụ án để tiếp tục làm rõ có hay không hành vi đưa- nhận hối lộ để sửa bài thi, nâng điểm tại Sơn La.

Hiện toàn bộ hồ sơ vụ án đã được chuyển sang Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn la để chờ lịch xét xử của tòa.

Nhiều trường hợp thí sinh được nâng điểm khống hay sửa điểm trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ Thông năm 2018 bị phát hiện tại các hội đồng thi ở một số tỉnh miền núi phía bắc gồm Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, Lạng Sơn.

Đến nay một số quan chức tỉnh và cán bộ ngành giáo dục đã bị kỷ luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang