Khởi tố 8 người phản đối tập trung rác thải tại Đức Phổ, Quảng Ngãi

RFA
2020.03.23
b9871af3-31a2-4a60-a091-6a7507d98e38 Ảnh chụp màn hình: Cảnh sát cơ động vây bắt người dân phản đối việc tập trung rác ở địa phương thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi hôm 13/3/2020.
Courtesy of FB

Công an thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, vào ngày 23/3, cho biết đã khởi tố 8 người dân tại địa phương dưới tội danh “chống người thi hành công vụ”, và Viện Kiểm sát Nhân dân thị xã Đức Phổ đã phê duyệt quyết định khởi tố vừa nêu.

Công an thị xã Đức Phổ cho báo giới biết 8 người bị khởi tố bao gồm Nguyễn Thị Tám, Phạm Thị Hường, Hồ Ngọc Sơn, Bùi Thị Hảo, Phạm Thị Tươi, Nguyễn Thị Thu Thủy, Phạm Tấn Khoa và Võ Tấn Hòa. Cả 8 người đều cư trú tại phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ. Nguyên nhân họ bị khởi tố được nói là do tham gia ngăn chặn, đập phá tài sản và làm công an bị thương trong vụ việc người dân phản đối nhà máy xử lý rác MD xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường, xảy ra hôm 13/3.

Vào sáng ngày 13/3, các đoạn clip được phát trực tiếp trên mạng xã hội cho thấy một cuộc xô xát xảy ra giữa hàng trăm cảnh sát cơ động với người dân thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Người dân địa phương, vào ngày 16/3 cho Đài Á Châu Tự Do biết đã có khoảng 20 người bị bắt giữ sau cuộc xô xát này và một số người được thả ra sau đó.

Vụ việc được người dân địa phương nói đã bắt đầu từ năm 2018 khi nhà máy xử lý rác thải MD hoạt động xả khói, xả thải trực tiếp ra đồng ruộng gây ô nhiễm môi trường và vị trí của nhà máy chỉ cách khu dân cư 500 mét. Do đó, người dân đã lập rào chắn ngăn chặn các xe rác tiếp tục đem rác thải đến đổ ở đây từ đó cho đến nay.

Chính quyền và người dân địa phương vẫn chưa có sự đồng thuận trong phương án xử lý rác thải của nhà máy MD. Người dân đã đưa đơn ra Trung ương và đang đợi Trung ương giải quyết.

Tuy nhiên, vào đầu trung tuần tháng 3, người dân địa phương tập trung phản đối không cho các xe rác tiếp tục vào đổ tại nhà máy MD. Từ ngày 8/3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã huy động hàng trăm cảnh sát cơ động được trang bị khiên chắn, dùi cui, chó nghiệp vụ đến giải tán đám đông và đã xảy ra xô xát hôm 13/3.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.