80% tiền bồi thường Formosa đã đến tay người dân Quảng Bình

RFA
2017.01.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
024_2477941.jpg Cảng cá Cửa Tùng, Quảng Bình.
AFP photo

Ngư dân và các đối tượng bị tác động bởi thảm họa môi trường do Formosa gây nên tại tỉnh Quảng Bình nhận được hơn 80% tiền bồi thường giai đoạn 1.

Tin này do ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cho báo chí trong nước biết hôm nay; theo đó tỉnh này nhận được khoản ứng 1100 tỷ đồng cho giai đoạn 1 và đến nay đã chi ra 80%; dự kiến đến trước tết nguyên đán Đinh Dậu sẽ hoàn tất.

Vào ngày 29 tháng 9 năm ngoái, thủ tướng chính phủ Hà Nội ký quyết định số 1880 qui định những đối tượng bị tác động, định mức và thời gian bồi thường.

Theo đó tiền được lấy từ khoản 500 triệu đô la mà Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh bồi thường cho chính phủ Việt Nam do đã thải hóa chất độc hại ra biển khiến cá, hải sản chết hằng loạt gây thảm họa tác động đến sinh kế của người dân sống dọc ven biển 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên- Huế.

Thời gian tính bồi thường cho các đối tượng chịu tác động là tối đa 6 tháng kể từ tháng tư đến tháng 9 năm ngoái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.