Doanh nghiệp điện tử, dệt may sắp hết nguyên liệu vì ảnh hưởng dịch COVID-19

RFA
2020.02.26
000_1GZ021 Người lao động đang làm việc tại một công ty dệt may. (Ảnh minh họa)
AFP

Ngành điện, điện tử và dệt may của Việt Nam sắp hết nguyên liệu vì ảnh hưởng dịch COVID-19.

Bộ Công Thương đưa ra thông tin vừa  nêu tại cuộc họp đánh giá tác động của dịch bệnh COVID-19 đến các ngành sản xuất của Việt Nam. Theo Bộ Công thương, ngành điện, điện tử chỉ còn đủ linh kiện cho sản xuất nhiều nhất là đến cuối tháng 3.

Tương tự, ngành dệt may, da giày, túi xách cũng chỉ còn nguyên liệu sản xuất đến đầu tháng 3 hoặc nhiều nhất là đến đầu tháng 4-2020, nhiều khả năng doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất.

Giải thích về việc này, Bộ Công Thương cho biết Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất nguyên liệu cho các ngành công nghiệp trên thế giới, do đó, dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc đã tác động lớn đến các ngành sản xuất, vận tải, logistics, phân phối, dịch vụ trên toàn thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam.

Ngoài ra, tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, Nhật Bản... ngày càng phức tạp cũng có thể sẽ ảnh hưởng Việt Nam, vì nguồn cung nguyên phụ liệu sảnh xuất nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Phát biểu tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Công nghiệp, Trương Thanh Hoài, cho biết thêm, các nhà máy sản xuất nguyên phụ liệu tại Trung Quốc hiện nay đang ngừng sản xuất, hoặc hoạt động rất ít. Nếu dịch bệnh kết thúc và phía Trung Quốc sản xuất thì giá thành nguyên vật liệu có thể sẽ tăng lên, gây ảnh hưởng đến giá thành sản xuất sản phẩm trong nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.