Giáo sư Nguyễn Đình Cống, người tự ứng cử đại biểu Quốc hội, bị loại sau một cuộc họp cử tri kín

RFA
2021.04.12
Hình minh hoạ. Giáo sư Nguyễn Đình Cống (trá) và một kỳ họp Quốc hội tại Hà Nội
FB Nguyễn Đình Cống, RFA edit

Giáo sư về hưu Nguyễn Đình Cống, một trong những người tự ứng cử vào Quốc hội khóa XV, vừa bị loại.

Vào chiều ngày 12 tháng tư, ông xác nhận thông tin vừa nêu với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

Tình hình đến nay người ta đã họp xong hội nghị cử tri để góp ý kiến. Đó là một hội nghị được tổ chức rất chặt chẽ, chu đáo. Cuối cùng người ta loại tôi ra. Lý do các cử tri nêu ra là không tán thành đề cử ông Cống vì tất cả đều tập trung vào ý ông đã 84-85 tuổi rồi sợ không đủ sức khỏe để phục vụ, làm việc cho Quốc hội nên loại ra.”

Giáo sư Nguyễn Đình Cống cho biết hội nghị diễn ra hôm ngày 8 tháng tư ở Hà Nội gồm có 66 người do chính quyền chỉ định, chọn phát giấy mời đến họp, chứ không phải họp công khai rộng rãi cho tất cả.

Ông cho rằng, theo Hiến pháp và Luật Bầu cử Quốc hội Việt Nam, việc ông tự ứng cử là hoàn toàn phù hợp căn cứ vào điều khoản không phân biệt tuổi tác. Ông nêu trường hợp ông Mahathir Mohamad ở Malaysia dù 92 tuổi vẫn ứng cử và được bầu chọn làm Thủ tướng nước này lần thứ hai vào năm 2018.

Vừa qua có hai người tự ứng cử đại biểu quốc hội ở phía Bắc là ông Trần Quốc Khánh và Lê Trọng Hùng bị bắt giam. Cả hai bị cáo buộc ‘Làm, tàng trữ, phát tán tài liệu chống Nhà nước’ theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 2015.

Kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Việt Nam được dự kiến diễn ra vào ngày 23 tháng 5 tới đây.

Hầu hết những người trong danh sách để bầu là do phía Đảng Cộng sản Việt Nam và cơ quan chức năng giới thiệu. Hoạt động này lâu nay bị chỉ trích là ‘đảng cử, dân bầu’ mang tính hình thức, không dân chủ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
12/04/2021 10:49

“Dang cu, dan bau”, nhung nguoi khong ve phe voi vc vinh vien khong ung cu vao quoc hoi duoc dau!

Duy Hữu, USA
12/04/2021 13:09

Một hài kịch, một trò chơi, môt trọ hề " tự do, dân chủ "... tốn tiền, đốt tiền...
bầu cử đại biểu, biểu đại " Quốc hội Việt Cộng ", bầu cử đại biểu, biểu đại " Hội đồng chuột Búa Liềm ",
kiểu Việt Cộng, kiểu Búa Liềm, kiểu xã hội chủ nghĩa phong kiến Búa Liềm.

Một bi hài kịch cho toàn dân Việt Nam ta, một thảm kịch cho dân tộc Việt Nam ta.

Hiến pháp và Luật pháp... Đảng Búa Liềm, độc đảng, độc quyền làm,
Nhà nước Búa Liềm, độc tài, độc quyền vi hiến, vi phạm, phạm pháp, phá luật pháp.

Hiến pháp, Luật pháp Việt Cộng, bầu cử " Quốc hội Việt Cộng ", " Hội đồng mạo danh Nhân dân ",
Vi hiến, bất chính, bất minh, bất công, bất lương, bất nhân, bất hợp pháp.

Toàn dân Việt Nam không có tự do lập Hiến pháp Việt Nam, làm Luật pháp Việt Nam, của Dân Việt, do Dân Viêt, vì quyền lợi của Dân Việt.
Toàn dân Việt Nam có toàn quyền đéo phải tuân Hiến pháp, Luật pháp Búa Liềm, của Đảng, do Đảng, vì quyền lợi của Đảng tài phiệt Búa Liềm.
Toàn dân Việt Nam có toàn quyền... bất khuất, bất chấp... bất tuân, bất tín nhiệm... bất hợp tác, bất bạo động.

Toàn dân Viêt Nam, bất khuất, bất diệt, tất thắng. Đảng, đảng viên, cán bộ, tài phiệt Búa Liềm, bất tài, bất lực, tất liệt, tất bại.

Danh chính, ngôn thuận. Danh bất chính, ngôn bất thuận, hành bất lương.
Danh của Đảng bất chính, ngôn của Đảng bất thuận, hành của Đảng bất lương.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Vua bất chính, dân tắc loan. Đảng vua bất chính, đất nước tắc loạn.
Đảng vua bất chính vì Đảng Búa Liềm, độc đảng, độc tài... độc đoán, độc tôn, độc trị... độc bọn tham, ngu, láo, ác, bất tài, bất lực, bất lương,
độc quyền làm vua, độc quyền làm luật, hành luật, xử luât, vì quyền lợi bất chính, bất công của Đảng, đảng viên, cán bộ, tài phiệt Búa Liềm.

Ý dân là ý trời, ý trời là ý dân. Ý toàn dân Viêt Nam là ý Trời, ý Trời là ý toàn dân Việt Nam !

Tự do, Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ > Đa dạng, Đa đảng, Đa tài, Đa năng, Đa hiệu > Độc lập + Tự do + Hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam.

Anonymous
12/04/2021 22:58

Những cử tri cho ý kiến là người tự ứng cử, GS Cống, lớn tuổi thì đề nghị đảng csvn "bắt nhốt" hết vì họ "nói móc" người đứng đầu đảng csvn quá tuổi quy định, không đủ sức khỏe để đảm đương trọng trách lớn.

Làm gì có dân chủ
14/04/2021 00:34

Đã bao lần bầu cử QH nào có ai tự ứng cử mà được đâu . Dân chủ trá hình lử một nức có chế độ cộng sản hết khi nói công sản thì không có dân chủ và tự do

vietcong Hanoi Vietnam
18/04/2021 18:08

CỘNG SẢN TRỊÊT HẠ NHỮNG NGƯỜI YÊU NƯỚC ! TỨC LÀ TẠO NHỮNG NẤC THANG CHO CÁC BẬC ANH TÀI ! TẶNG KHO TÀNG QUÝ BẮU VÔ GIÁ CHO NGƯỜI TRÍ THỨC YÊU NƯỚC ! VÀ CÓ THỂ ĐÓ LÀ MỘT VỰC THẲM CHO NHỮNG KẺ YẾU HÈN !