Anh tuyên án tù ba người đàn ông đưa 4 người Việt nhập cư bất hợp pháp

RFA
2019.12.06
CO239-19 Collage Từ trái qua: James Davis, Henry Dunn và Christian King.
Nguồn: Metropolitan Police UK

Ba người Anh vừa bị tuyên án tổng cộng 22 năm 6 tháng tù về tội ‘âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép’ khi đưa lậu 4 người Việt từ Pháp vào Anh.

Truyền thông trong và ngoài nước loan tin, trích kết quả phiên tòa hình sự Snaresbrook, phía đông London diễn ra ngày 5/12.

Theo đó, hai bị cáo Christian King và Henry Dunn bị tuyên án mỗi người 9 năm tù, còn James Davis bị 4 năm 6 tháng tù.

Cảnh sát London cho biết vào tháng 11/2017, 3 người đàn ông này đã đón 4 người Việt có tuổi từ 14-23 tại ngoại ô Boulogne của Pháp sang Anh bằng xuồng cao su.

Khi đến Anh, Davis dẫn nhóm người đến một chiếc xe đã chờ sẵn ở cảng thị trấn Folkestone, hạt Ken để đi tiếp. Davis bị bắt ngay tại đây, còn King bị bắt ngay sau đó, chiếc xe chở 4 người Việt bị chặn trên cao tốc M20.

Ba thiếu niên Việt tuổi 14, 15, 16 bị đưa vào trung tâm xã hội. Người còn lại cho biết được đưa sang Pháp ở vài tháng trước khi lên xuồng vượt biên sang Anh.

Đến tháng 5/2018, Dunn cũng tự ra đầu thú.

Cảnh sát cho biết chiếc xuồng đưa 4 thanh niên Việt vượt biên từ Pháp sang Anh trong đêm tối rất tồi tàn, không có đèn cảnh báo hay bộ đàm khẩn cấp, thậm chí không có cả phao cứu sinh và có nguy cơ phát nổ.

Trong khi đó, họ lại đi qua tuyến hàng hải đông đúc nhất thế giới. Vì vậy cả cảnh sát và thẩm phán đều cho rằng 3 người đàn ông Anh đã đẩy 4 thanh niên Việt vào tình trạng nguy hiểm.

Tin vừa nêu được loan đi sau khi toàn bộ xác cũng như tro cốt của 39 nạn nhân người Việt chết trong xe tải đông lạnh phát hiện ở Essex, London đã được đưa về quê nhà vào cuối tháng 11 vừa qua.

Vụ việc được Cảnh sát Anh phát hiện vào ngày 23 tháng 10 và sau đó có 7 người bị Cảnh sát Xứ Sương mù bắt vì có liên quan đến việc đưa lậu người vào nước này.

Cơ quan chức năng Việt Nam cũng bắt giữ 11 người ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với cáo buộc liên quan buôn người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.