Xử sơ thẩm nhà hoạt động Lê Đình Lượng vào ngày 16/8

RFA
2018-08-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà hoạt động Lê Đình Lượng
Nhà hoạt động Lê Đình Lượng
Photo: RFA

Nhà hoạt động xã hội và môi trường Lê Đình Lượng vào sáng thứ năm, ngày 16/08/2018, theo dự kiến sẽ bị Tòa án Nhân dân Tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo điều 79 Bộ luật Hình sự cũ.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong những người tham gia bào chữa cho ông Lê Đình Lượng, cho biết như vừa nêu. Phiên xử sơ thẩm ông Lê Đình Lượng lẽ ra diễn ra vào ngày 30 tháng 7 nhưng bị hoãn do lúc đó luật sư Đặng Đình Mạnh bị bận việc không thể dự tòa.

Vào chiều ngày 13 tháng 8, Luật sư Đặng Đình Mạnh nói với Đài Á Châu Tự Do:

“Hôm thứ năm tuần rồi tôi có đến làm việc và họ thông báo sẽ đưa ra xử vào ngày thứ năm tuần này. Đây là lần thứ hai nếu tôi không có mặt thì họ vẫn xử”.

Theo trình bày của Luật sư Đặng Đình Mạnh thì ông Lê Đình Lượng từng là một cựu chiến binh tham gia cuộc chiến biên giới chống quân Trung Quốc tấn công Việt Nam vào cuối thập niên 70 của thế kỷ trước. Trong những năm gần đây, Ông Lê Đình Lượng được nhiều người biết đến trong vai trò một người hoạt động tranh đấu về môi trường trong vụ Nhà máy Thép Formosa xả hóa chất độc hại ra biển miền trung gây thảm họa hải sản chết hằng loạt cũng như tình trạng tham nhũng, cửa quyền tại địa phương … Một số hoạt động của ông đã bị cơ quan an ninh cho rằng gây nguy hại đối với chế độ nên đã bắt và khởi tố ông.

Ông Lê Đình Lượng, 52 tuổi, bị bắt vào tháng 7 năm ngoái.

Xem toàn trang