Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói môi trường gần nhà máy Rạng Đông an toàn

RFA
2019.09.12
tranhongha11.jpg Hình minh họa. Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường tại một hội nghị hồi đầu năm 2019 ở Hà Nội
Courtesy of baotainguyenmoitruong.vn

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi Trường Trần Hồng Hà hôm 12/9 nói rằng môi trường quanh nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông an toàn.

Báo Pháp luật thành phố HCM trích phát biểu của ông Trần Hồng Hà nhân hội thảo tham vấn đối tác quốc tế về sửa đổi, bổ sung một số điều luật của Luật Bảo vệ môi trường, diễn ra vào sáng 12/9.

Người đứng đầu Bộ Tài nguyên – Môi trường đưa ra phát biểu này vào lúc có những lo lắng của người dân Hà Nội về hậu quả của vụ cháy nhà máy Rạng Đông đêm 28/8 vừa qua. Trước đó, báo cáo của Bộ Tài nguyên – Môi trường về môi trường quanh nhà máy Rạng Đông sau vụ cháy cho biết có từ 15 kg đến hơn 27 kg thủy ngân đã bị phát tán ra môi trường. Bộ Tài nguyên – Môi trường cũng khuyến cáo người dân trong bán kính 500 mét từ hàng rào nhà máy cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân.

Nói về môi trường an toàn quanh nhà máy Rạng Đông, ông Trần Hồng Hà được báo Pháp luật trích lời nói rằng: “Hôm nay tôi muốn thông báo vậy để các tổ chức quốc tế, người dân yên tâm. Cá nhân tôi hiện cũng sinh sống gần khu vực cách đám cháy 500 mét và hoàn toàn yên tâm về môi trường không khí tại đây”.

Trước đó, truyền thông trong nước cho biết gần 90% hộ dân tại Chung cư 54 Hạ Đình và hơn 40% hộ tại chung cư 143 Hạ Đình, nơi gần nhà máy, đã phải chuyển đi nơi khác. Các cơ sở kinh doanh quanh nhà máy cũng đóng cửa và chuyển đi nơi khác.

Cũng tin liên quan, vào sáng ngày 12/9, Binh chủng Hóa học thuộc Bộ Quốc phòng phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội, công ty Urenco 10 đã bắt đầu thực hiện công tác tẩy độc nhà kho Rạng Đông, nơi được xác định có mức độ ô nhiễm thủy ngân vượt ngưỡng cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.