Vụ án Ethanol Phú Thọ: Đề nghị tòa phúc thẩm y án các bị cáo

RFA
2021.09.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ án Ethanol Phú Thọ: Đề nghị tòa phúc thẩm y án các bị cáo Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm vào ngày 28/9/2021.
Courtesy of cand.com.vn

Viện Kiểm sát Nhân dân đề nghị Hội đồng Xét xử tại phiên tòa phúc thẩm giữ nguyên các quyết định theo bản án sơ thẩm đã tuyên trong vụ án Ethanol Phú Thọ. Truyền thông Nhà nước, vào ngày 28/9, cho biết thông tin vừa nêu.

Cụ thể, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xem xét đơn kháng cáo của sáu bị cáo trong vụ án Ethanol Phú Thọ trong sáng cùng ngày 28/9.

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân đề nghị Hội đồng Xét xử không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của sáu bị cáo và y án theo tòa sơ thẩm đã tuyên.

Lý do đề nghị giữ nguyên bán án sơ thẩm được Viện Kiểm sát giải thích rằng sáu bị cáo kháng cáo không đưa ra được tài liệu mới làm căn cứ để Viện Kiểm sát và Hội đồng Xét xử có thể xem xét, áp dụng theo luật định.

Sáu bị cáo kháng án trong vụ án hình sự Ethanol Phú Thọ bị tuyên án tổng cộng 19 năm sáu tháng tù giam tại phiên tòa sơ thẩm, cùng về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đối với kháng cáo về dân sự của Công ty Mai Phương liên quan đề nghị tòa phúc thẩm xem xét trả lại 3.400m2 đất biệt thự tại thị trấn Tam Đảo, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng diện tích đất vừa nêu được nhận chuyển nhượng bằng tiền có nguồn gốc của Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) đã bị sử dụng trái pháp luật.

Viện Kiểm sát nêu lô đất thực chất là của bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nhưng nhờ thân nhân trong gia đình đứng tên chủ sở hữu, mua bằng tiền tạm ứng cho thực hiện dự án của PVC và sau đó chuyển nhượng cho Công ty Mai Phương.

Tại phiên tòa phúc thẩm vào chiều ngày 17/9, Giám đốc Công ty Mai Phương, ông Kiều Đào Lâm đề nghị bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng khoản tiền gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng cho PVC, với điều kiện Hội đồng Xét xử tuyên trả lại lô đất 3.400m2 và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho Công ty Mai Phương.

Viện Kiểm sát, trong phiên tòa sáng ngày 28/9, đề nghị Hội đồng Xét xử bác đề nghị của ông Đào Kiều Lâm đưa ra.

Trong vụ án Ethanol Phú Thọ, cựu Uỷ viên Bộ Chính trị-ông Đinh La Thăng và ông Trịnh Xuân Thanh bị tuyên án sơ thẩm tổng cộng 29 năm tù.

Ông Thăng bị cáo buộc là người chịu trách nhiệm chính và bị mức án 11 năm tù; đồng thời, ông Thăng phải bồi thường 200 tỷ đồng do những sai phạm đã gây ra.

Còn ông Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch PVC, bị tuyên án 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" và tám năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Tổng hợp hình phạt là 18 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.