EU: VN khó có nền kinh tế thị trường vào năm 2018

RFA 31.10.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Vào lúc kết thúc tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do FTA, Liên hiệp Âu châu EU sẽ lên tiếng về việc VN có theo nền kinh tế thị trường hay không, trưởng đoàn nghị sĩ thuộc Nghị viện Âu Châu đặc trách Đông Nam Á, ông Werner Langen, cho biết như vậy tại cuộc họp báo ở Hà Nội hôm qua.

Viên chức này nhận định rằng chuyện VN cam kết sẽ có được một nền kinh tế thị trường đúng nghĩa vào năm 2018 quả là một tham vọng. Nhưng theo ông, thì nền kinh tế thị trường sẽ có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với vị thế VN.

Trong khi đó, Đại sứ EU tại VN, ông Franz Jessen, đề cập tới những yếu tố quan trọng mà VN cần lưu ý, như vấn đề sân chơi bình đẳng giữa quốc doanh và tư doanh; việc bảo vệ bản quyền; việc phát triển bền vững; vấn đề tái cơ cấu kinh tế VN…

EU hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của VN.

Ý kiến (2)
Share

Hồ Choa

nơi gửi Hà Nội

VN muốn các đối tác công nhận kinh tế VN là nền kinh tế thị trường tự do nhưng trong hiến pháp lại là Kinh tế thị trường định hướng XHCN với kinh tế nhà nước là chủ đạo. Không biết các đối tác như LH Châu Âu hay các nước TPP nghĩ gì nhưng tôi cho Lãnh đạo VN có não tạng không bình thường có do "nói một đường làm một nẻo" có nhiều thành công mà tự tin như vậy trong năm 2013. Hồi mới đổi mới đảng cũng có nói "không nên đi ngược quy luật khách quan", coi kinh tế thị trường là ql khách quan nhưng vẫn định hướng nó.

01/11/2013 04:23

Trương Văn Bé

nơi gửi HO CHI MINH City

Việt Nam không thể có có nền kinh tế thị trường vào năm 2018, đó là một điều khẳng định. Trong khi các yếu tố cấu thành nền kinh tế thị trường chưa đồng bộ cùng với bộ máy hành chính trì trệ, quan liêu, tham nhũng tràn lan thì chưa thể nghĩ đến câu chuyện cải cách nền hành chính thích ứng với cơ chế thị trường. Một vấn đề cốt lõi của nền kinh tế thị trường là phải tạo lập và thực thi đồng bộ thị trường lao động nhưng hình như nhà nước đang làm ngơ. Nếu sức lao động chưa có quan hệ cung cầu theo nguyên tắc thị trường thì hãy khoan nói đến Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

01/11/2013 03:10

Xem toàn trang