Phái đoàn Liên minh Châu Âu phản đối án tử hình với hai người dân Đồng Tâm

RFA
2020-09-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Phiên toà xét xử 29 người dân Đồng Tâm ở Hà Nội hôm 7/9/2020
Hình minh hoạ. Phiên toà xét xử 29 người dân Đồng Tâm ở Hà Nội hôm 7/9/2020
TTXVN

Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) ở Hà nội hôm 18/9 ra tuyên bố lên án việc Hà Nội kết án tử hình hai người dân Đồng Tâm, đồng thời bày tỏ quan ngại về tính minh bạch và công bằng của phiên toà xét xử 29 người dân Đồng Tâm vừa qua.

Hôm 14/9, phiên sơ thẩm ở Toà án Nhân dân Hà Nội đã ra phán quyết 2 án tử hình và 1 chung thân đối với 3 bị can về tội giết người. 26 người khác bị các án từ 16 tháng tù treo đến 15 năm tù với các cáo buộc giết người và chống người thi hành công vụ.

"Liên minh châu Âu phản đối việc sử dụng hình phạt tử hình dưới mọi hình thức và trong mọi hoàn cảnh, đồng thời luôn kiên định kêu gọi xóa bỏ hình phạt này trên toàn cầu. Hình phạt tử hình là tàn nhẫn và vô nhân đạo, và việc bãi bỏ hình phạt này là cần thiết để bảo vệ quyền được sống của mỗi người”. Tuyên bố của phái đoàn EU tại Hà Nội có đoạn viết như vậy.

Nói về phiên toà xét xử 29 người dân Đồng Tâm, tuyên bố của EU xác định: “Các báo cáo về những điều kiện và thủ tục tố tụng của phiên tòa làm dấy lên quan ngại sâu sắc về tính minh bạch và công bằng của phiên tòa này. EU và các nước thành viên ủng hộ mạnh mẽ sự tôn trọng pháp quyền và được hưởng đầy đủ quyền được xét xử công bằng, như quy định tại Điều 14 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là một bên ký kết.

29 người dân Đồng Tâm bị bắt giữ sau vụ hàng ngàn công an và cảnh sát cơ động tấn công vào xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội hôm 9/1/2020, lấy cớ bảo vệ một khu đất đang tranh chấp giữa người dân và chính quyền.

Vụ tấn công đột ngột đã khiến 4 người chết bao gồm một dân thường và 3 công an.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế thời gian qua đã lên tiếng chỉ trích vụ tấn công và phiên toà xét xử những người dân Đồng Tâm vì cho rằng Hà Nội không minh bạch.

Ý kiến (4)
Share

Luật sư Lê Trọng Quát

nơi gửi Thành Phố Cergy, Pháp quốc

Tòa án xét xử không công minh qua một thủ tục tố tụng thiếu bảo đảm công lý. Hình phạt tử hình là man rợ, nhất là c&c bị can chỉ tranh đấu để bảo vệ đất đai địa phương của họ.

20/09/2020 17:47

Duy Hữu

nơi gửi USA


Bất Công! Bất Chính! Bất Nhân!
các án tử hình, án tù dân oan Đồng Tâm.

Nhân dân Âu Châu, qua tiếng nói của Phái đoàn Lien Minh Châu Âu, đã đồng hành, đồng tâm với nhân dân Việt Nam phản đối các án tử hình, các án tù, các hành vi, hành động đấu tô dân oan Đồng Tâm của
" Tòa Án ngụy danh Nhân dân " Hà Nội.

Trọng ơi! Phúc ới! Lâm ời!
Sao bay dám phạm tội đồ Đồng Tâm.

Đảng ơi! Đảng ới! Đảng ời!
Sao bay dám giết dân lành Đồng Tâm.

Dân ơi! Dân ới! Dân ời!
Dân ta đứng dậy!
Đập tan Đảng này!
Đảng này, Đảng độc, độc quyền giết Dân.

Liên kết là Sức Sống nhân dân đấu tranh.
Đoàn kết là Sức Mạnh đấu tranh nhân dân.

Toàn dân ta, trong và ngoài nước, cùng nhân dân thế giới, đồng tâm " Đứng lên đáp lời sông núi ", đồng tâm " Đứng Lên, Lên Tiếng ", " Stand Up, Speak Out "...

Đòi hỏi Công Lý, Công Bằng, Công Tâm.

Đòi hỏi Tự Do, Dân Quyền, Nhân Quyền cho các anh hùng, hào kiệt nông dân Đồng Tâm, Dương Nội, cho các tù nhân oan, dân oan, tù nhân vì Tự Do, vì Dân Quyền, vì Nhân Quyền, cho chính toàn dân Việt Nam.

Unity in Diversity, Diversity in Unity!

19/09/2020 11:24

Trực ngôn

nơi gửi France

Cũng phải thế chứ, thấy nói Sứ quán Mỹ theo dõi sát vụ án Đồng Tâm mà đến nay không lên tiếng, có tiếng nói của đại diện Liên Minh Châu Âu là rất đáng qúy, người dân Đồng Tâm thấy chút ánh sáng, các luật sư bảo vệ công lý có thêm hậu thuẫn tinh thần, người lương thiện có thêm lòng tin vào chính nghĩa. Trong cuộc tranh đấu chống bất công phi lý, mỗi tiếng nói ủng hộ đều được trân trọng.

18/09/2020 14:52

Bạc Liêu

nơi gửi Quận Cam

Những lời Phản đối với Việt Nam nghe như Việt Nam phản đối Trung Cộng như dòng nước trong hồ chảy ra biển

18/09/2020 08:35

Xem toàn trang