Quốc hội Châu Âu lên án tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam

RFA
2018-11-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Điều trần tại Nghị viện Châu Âu về EVFTA giữa EU và Việt Nam ở Brussels, Bỉ hôm 10/10/2018
Điều trần tại Nghị viện Châu Âu về EVFTA giữa EU và Việt Nam ở Brussels, Bỉ hôm 10/10/2018
RFA

Hôm 13/11, Quốc Hội Châu Âu đã ra nghị quyết lên án tình trạng vi phạm nhân quyền tiếp diễn tại Việt Nam, và kêu gọi chính quyền Việt Nam phải trả tự do cho những người bất đồng chính kiến.

Nghị quyết nói rằng giới chức Việt Nam tiếp tục bỏ tù, sách nhiễu, đe dọa các nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo, bloggers và các luật sư nhân quyền, trong khi những người bảo vệ nhân quyền phải đối mặt với các án tù nhiều năm.

Những cái tên nổi bật được đưa ra trong nghị quyết bao gồm nhà báo tự do Nguyễn Văn Hóa, nhà hoạt động môi trường Hoàng Đức Bình, Lê Đình Lượng, Nguyễn Nam Phong, và các thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, là những người đang phải chịu án tù nhiều năm.

Nghị quyết cũng lên án Bộ Luật Hình sự mới, luật An ninh mạng và luật Tín ngưỡng Tôn giáo vì cho rằng những luật này đang giới hạn các quyền tự do căn bản của con người.

Quốc hội Châu Âu kêu gọi chính phủ Việt Nam phải cải thiện tình trạng nhân quyền và EU phải chú trọng đến tình hình nhân quyền Việt Nam khi xem xét thông qua Hiệp định Tự do Thương mại (EVFTA).

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) hôm 15/11 đã có thông cáo viết rằng Hà Nội đã nhầm lẫn khi nghĩ rằng EU sẽ cho qua vấn đề nhân quyền với Việt Nam khi thảo luận hiệp định tự do thương mại. Human Rights Watch kêu gọi Ủy ban Châu Âu nên tiếp tục có đường lối cứng rắn với Việt Nam về vấn đề nhân quyền.

Theo thống kê của Dự án 88, hiện có khoảng 160 nhà hoạt động đang phải thụ án tù tại Việt Nam.

Ý kiến (1)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Thank you,
the European Parliament for your resolution of conscience, by conscience, for Vietnamese prisoners of conscience.

Nhân dân Việt Nam, trong và ngoài nước, trên khắp năm châu, vui mừng, chúc mừng, cám ơn Quốc Hội Châu Âu đã có một nghị quyết của lương tâm, vì lương tâm, cho các Tù Nhân Lương Tâm, cho các Tù Binh vì Niềm Tin tôn giáo, vì đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ, Dân Quyền, Nhân Quyền của nhân dân Việt Nam.

Quốc Hội Châu Âu đã nói lên sự lắng nghe, hỗ trợ, đồng hành, đồng cảm của nhân dân Châu Âu với cuộc đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ, Dân Quyền, Nhân Quyền của nhân dân Việt Nam, trong và ngoài nước, trên khắp thế giới.

Đảng cầm quyền Búa Liềm Việt Cộng cần phải nhượng bộ, thỏa mãn các đòi hỏi, điều kiện của Quốc Hội Châu Âu, trước khi các Hiệp Ước Mậu Dịch được các nước trong khối Châu Âu xét tới, thông qua, hoặc bị trì hoãn.

P.S. Để khích lệ và ủng hộ Quốc Hội Châu Âu tiếp tục giữ vững lập trường cương quyết, cứng rắn với đảng cầm quyền Việt Cộng,

Các cá nhân, các hội đòan, các đoàn thể của cộng đồng người Việt, trong và ngoài nước, cần bày tỏ sự vui mừng cám ơn đến với các Nghị viên của Quốc Hội Châu Âu.

Nemo resideo !
No One Left Behind !
One for All, All for One !

Just say No, No more Vietnamese prisoners of conscience in Viet Nam.

16/11/2018 10:38

Xem toàn trang