EU sắp ký Hiệp định tự do thương mại với Việt Nam

RFA
2019-06-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) được Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại EU - bà Cecilia Malmstrom ký kết tại Ủy ban châu Âu, Brussels vào ngày 2/12/2015.
Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) được Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại EU - bà Cecilia Malmstrom ký kết tại Ủy ban châu Âu, Brussels vào ngày 2/12/2015.
AFP

Liên Minh Châu Âu sẽ ký Hiệp định tự do thương mại với Việt Nam (EVFTA) vào ngày 30/6 tới, theo thông cáo báo chí được Ủy ban Châu Âu (EC) đưa ra tại Brussels, Bỉ, hôm 25/6/2019.

Thông cáo báo chí của EC cho biết Hội đồng các Bộ trưởng đã phê duyệt EVFTA giữa EU và Việt Nam. Cao ủy Thương mại của EU, bà Cecilia Malmstrom và Bộ trưởng Kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania, Stefan Radu Oprea, sẽ đến Hà Nội và thay mặt EU ký hiệp định này với Việt Nam.

Bà Malmstrom được trích lời trong thông cáo báo chí nói rằng bà rất vui khi thấy các quốc gia thành viên bật đèn xanh cho việc ký hiệp định này với Việt Nam. Bà cũng nhắc đến vấn đề nhân quyền khi nói: “ợt lên trên lợi ích kinh tế rõ ràng, thỏa thuận này còn nhằm tăng cường việc tôn trọng quyền con người cũng như bảo vệ môi trường và quyền của người lao động."

EU và Việt Nam đã hoàn tất đàm phán EVFTA từ tháng 12 năm 2015 nhưng việc phê chuẩn Hiệp định đã bị trì hoãn nhiều lần. Một trong những quan ngại từ Nghị viện Châu Âu về Việt Nam là vấn đề nhân quyền trong đó có quyền của người lao động.

Theo thủ tục, sau khi được Hội đồng các Bộ trưởng chấp thuận, hiệp định sẽ được EU và Việt Nam ký và đệ trình lên Nghị viện Châu Âu để được đồng ý. Sau khi Nghị viện Châu Âu đồng ý, hiệp định sẽ được Hội đồng các Bộ Trưởng chính thức duyệt và đi vào hiệu lực.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong khối ASEAN, chỉ sau Singapore. Kim ngạch thương mại giữa hai bên khoảng hơn 49 tỷ Euro, kim ngạch dịch vụ hai chiều là khoảng hơn 3 tỷ Euro. Các mặt hàng EU nhập chủ yếu từ Việt Nam là thiết bị viễn thông, giầy dép, hàng dệt may, đồ nội thất và hàng nông sản. Việt Nam chủ yếu nhập máy móc, hóa chất, thực phẩm và đồ uống từ EU.

Ý kiến (1)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Những cái " lương tâm " bị ngủ quên, những cái " lương tri " bị bóp méo của Cao Ủy Thương Mại EU, Cecilia Malmstrom, của Bộ trưởng Kinh Doanh, Thương mại Romania, Stefan Radu Opera, và của các Bộ trưởng EU ...

Trước tất cả các Tù Binh Lương Tâm Việt Nam anh hùng, qủa cảm vì Nhân Quyền, vì Dân Quyền, vì Tự Do Tôn Giáo, vì Môi Trường, vì người Lao Động, đang bị giam cầm trong các lao tù vô nhân đạo, vô nhân tính của " Đảng và Nhà nước Việt Cộng ", ngụy biện, ngụy danh, ngụy quyền, Độc Tài, Độc Đảng, Độc Quyền.

Cũng chỉ vì ... Lợi ích kinh tế rõ ràng vượt lên trên ... trong thỏa thuận này ... việc gia tăng tôn trọng quyền con người cũng như bảo vệ môi trường và quyền của người lao động .

Ngày 30 tháng 6 ... ngày thắp nến cầu nguyện trên khắp quê hương Việt Nam, trên khắp thế giới của nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới, đòi hỏi Tự Do, Dân Quyền, Nhân Quyền cho tất cả các Tù Binh Lương Tâm Việt Nam.

One for All, All for One!
No One Left Behind!
Nemo resideo!

No Free Tariffs Without Human Rights

P.S. Vẫn còn hy vọng vào những lá phiếu của Lương Tâm, do Lương Tâm, vì Lương Tâm của Nghị Viện Châu Âu của nhân dân Âu Châu.

25/06/2019 11:45

Xem toàn trang