EU và Việt Nam phê chuẩn Hiệp định mới về khai thác và xuất khẩu gỗ

RFA
2019-05-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Một chủ cơ sở chế biến gỗ tư nhân ở Hà Nội đang kiểm tra gỗ ở Hà Nội hôm 26/1/2006
Hình minh họa. Một chủ cơ sở chế biến gỗ tư nhân ở Hà Nội đang kiểm tra gỗ ở Hà Nội hôm 26/1/2006
AFP

Việt Nam và Liên minh Châu Âu vừa phê chuẩn Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT). Hai bên chính thức công bố kết thúc quá trình phê chuẩn và phê duyệt hiệp định trong buổi họp báo vào sáng ngày 8/5 tại Hà Nội.

Hiệp định mới sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/6 tới.

Ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết hiệp định được thực thi là dấu mốc khởi đầu việc Việt Nam và EU cùng cam kết hợp tác để giải quyết tình trạng khai thác và thương mại và gỗ bất hợp pháp.

Như vậy, gỗ khai thác bất hợp pháp và các doanh nghiệp mua bán gỗ khai thác bất hợp pháp sẽ không được xuất khẩu vào EU.

Việt Nam những năm gần đây bị phía Campuchia tố cáo là cho phép các công ty của mình khai thác gỗ trái phép ở Campuchia. Hồi năm ngoái, Campuchia đã đề nghị cảnh sát Quốc tế - Interpol điều tra việc giới chức Việt Nam thường xuyên chấp nhận những giấy phép gian lận để khai thác gỗ quý dọc biên giới hai nước.

EU hiện là thị trường lớn thứ tư của đồ gỗ Việt Nam. Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam vào EU trong năm 2018 đạt khoảng 9 tỷ đô la. Xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam vào EU trong những năm gần đây chiếm tỷ trọng từ 13 đến 17% tổng kim ngạch thương mại đồ gỗ.

Xem toàn trang