EU sẽ không gỡ thẻ vàng cho Việt Nam nếu còn tàu cá vi phạm đánh bắt

RFA
2019.12.27
Tàu cá Việt Những tàu cá Việt trước khi bị Indonesia đánh đắm hôm 4/5/2019
Photo: RFA

Theo kết quả đợt thanh tra mới nhất, Ủy Ban Châu Âu (EC) khẳng định sẽ không rút thẻ vàng cho Việt Nam nếu Việt Nam còn dù chỉ một tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời, EC cũng sẽ tiến hành kiểm tra thêm một lần nữa các khuyến nghị trong vòng 6 tháng tới.

Đó là thông tin do bà Nguyễn Thị Trang Nhung, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác Quốc tế (Tổng cục Thủy sản), nói với báo trong nước chiều 26/12.

Truyền thông trong nước cho biết Đoàn thanh tra của EC đã có mặt làm việc tại Việt Nam từ ngày 5 đến 14/11 nhằm rà soát việc thực thi các khuyến nghị của EC về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của Việt Nam.

Theo đó, EC đánh giá Việt Nam có nhiều tiến bộ so với đợt kiểm tra lần 1 trước đó vào tháng 5/2018 và đang đi đúng hướng. Cụ thể, Việt Nam được cho rằng đã bắt đầu tiến hành triển khai thực hiện Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn luật trên thực tế; và đã cải thiện đáng kể trong công tác theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá (MCS) so với lần kiểm tra đầu tiên.

Báo trong nước nói EC đánh giá cao việc Việt Nam đã nỗ lực trong công tác quản lý khai thác thông qua việc quản lý đội tàu khai thác xa bờ, bằng cách cấp giao hạn ngạch giấy thép khai thác thủy sản xa bờ cho 28 tỉnh ven biển.

Tuy nhiên, còn một số điểm hạn chế của Việt Nam bị EC nêu ra như mức xử phạt còn nhẹ so với khu vực, mẫu chứng thư khai thác còn thiếu một số thông tin so với quy định tại Châu Âu, tiến độ lắp ráp thiết bị giám sát còn chậm.

Đoàn thanh tra của EC cũng được nói vẫn quan ngại về quy mô lớn của đội tàu đánh cá của Việt Nam, cũng như tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm đánh bắt trong vùng biển nước ngoài vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

EC khuyến nghị Việt Nam cần tăng cường giám sát việc triển khai thực hiện khung pháp lý trong thực tế; điều chỉnh, bổ sung các thông tin trong mẫu chứng thư khai thác; hoàn thiện kế hoạch lắp thiết bị giám sát.

Đặc biệt EC khuyến nghị Việt Nam cấm việc đóng mới tàu cá, thu hồi giấy chấp thuận đóng mới, xây dựng kế hoạch giảm tàu cá, hạn chế ngày khai thác trên biển.

EC cũng khuyến nghị Việt Nam cần hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về nghề cá, công tác quản lý nghề cá; lập danh sách IUU đối với các tàu cá vi phạm và hậu quả pháp lý để theo dõi xử phạt, áp dụng biện phạm nghiêm khắc trong trừng phạt.

Việt Nam được yêu cầu phải nộp các báo cáo tiến độ liên quan các nội dung trên trước ngày 15/5/2020.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.