Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu kêu gọi Việt Nam tăng tốc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19

RFA
2021-05-28
Share
Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu kêu gọi Việt Nam tăng tốc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 Việt Nam đang tiêm hơn 1 triệu liều vaccine covid-19
Reuters

Các lãnh đạo doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (VN) đang hối thúc Chính phủ VN cho phép các công ty tư nhân tham gia tìm mua vaccine COVID-19 và tự tiêm chủng cho nhân viên của họ vào khi VN đang phải chống chọi với đợt bùng phát dịch lớn nhất kể từ đầu mùa dịch đến nay. Thông tin trên được hãng tin Reuters loan vào ngày 28/5.

Theo Reuters, Phòng Thương mại Châu Âu tại VN (EuroCham) cho biết đề nghị trên sẽ giúp giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước VN đồng thời cũng giúp thúc đẩy quá trình tiêm chủng của Chính phủ VN.

Bên cạnh đó, trong tuyên bố của mình, EuroCham cho biết đã đề nghị Chính phủ VN nới lỏng các quy định cách ly đối với các nhà đầu tư và chuyên gia đã được tiêm vaccine tại nước sở tại. Bởi vì thời gian cách ly ba tuần đối với người nước ngoài khi đến VN đang khiến các chuyên gia quan ngại do đó sẽ ảnh hưởng đến đầu tư nước ngoài và cả các hoạt động của các doanh nghiệp đang phải phụ thuộc vào các kỹ thuật viên người nước ngoài.

Chủ tịch EuroCham-Alain Cany cho biết trong tuyên bố được Reuters trích lời rằng: “Trong khi biên giới của Việt Nam bị đóng cửa, các quốc gia khác đang triển khai tiêm chủng và mở cửa trở lại với thế giới.

Trong khi đó, khu vực tư nhân - bao gồm cả doanh nghiệp nước ngoài có thể giúp đẩy nhanh các nỗ lực tiêm chủng của Việt Nam”.

Trước đó hôm 24/5, Giám đốc Sitkoff của Phòng thương mại Hoa Kỳ cũng đã kêu gọi VN giảm bớt thời gian cách ly kéo dài với khách du lịch đã tiêm vaccine, đồng thời cho biết nhiều thành viên của họ sẵn sàng trả tiền để nhân viên được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Hiện VN đã tiêm hơn một triệu liều vaccine COVID-19 trong tổng số 2,9 triệu liều, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ tiêm chủng ở một số nước láng giềng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm (27/5) nói rằng Việt Nam đang chuẩn bị một bộ quy định mới về kiểm dịch "phù hợp và hiệu quả" đối với những người nhập cảnh vào nước này.

Cũng trong ngày 28/5, Việt Nam đã tiếp nhận 40 máy đo thân nhiệt từ xa của Chính phủ Hàn Quốc, trị giá gần một triệu USD.

Tại buổi lễ nhận máy, Bộ trưởng Y tế VN Nguyễn Thanh Long nói với ông Park Noh-wan- Đại sứ Hàn Quốc tại VN rằng VN mong muốn được tiếp cận vaccine sớm nhất và rộng nhất để nâng cao tỷ lệ bao phủ vaccine cho người dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam. Do đó, nếu phía Hàn Quốc có nguồn cung ứng vaccine thì tạo cơ chế để phối hợp cung ứng vaccine nhanh chóng cho cộng đồng các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam được sử dụng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang