Đoàn Dân biểu Quốc hội Châu Âu thăm Việt Nam, chỉ trích tình trạng nhân quyền tồi tệ

Ỷ Lan
2023.04.06
Đoàn Dân biểu Quốc hội Châu Âu thăm Việt Nam, chỉ trích tình trạng nhân quyền tồi tệ Phái đoàn Dân biểu Quốc hội Châu Âu thăm Việt Nam từ ngày 4 đến 6 tháng 4 năm 2023
RFA

Từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 4, một phái đoàn Dân biểu Quốc hội Châu Âu thuộc Phân ban Nhân quyền viếng thăm Việt Nam, do Dân biểu người Đức Udo Bullmann, Trưởng ban Nhân quyền dẫn đầu. Trong Phái đoàn có các Dân biểu Isabel Wiseler-Lima (Luxembourg), Cheorghe-Vlad Nistor (Rumania) và Leopoldo Lopez Gil (Tây Ban Nha) thuộc Đảng Bình dân Châu Âu; Nacho Sanchez Amor (Tây Ban Nha) va Isabel Santos (Bồ Đào Nha) thuộc Liên minh Tiến bộ Xã hội và Dân chủ tại Quốc hội Châu Âu; và Urmas Paet (Estonia), thuộc Đảng Renew tại Châu Âu.

Mục tiêu chuyến viếng thăm là điều tra tình trạng nhân quyền tại Việt Nam và đánh giá tác động đến nhân quyền của Hiệp định Tự do Mậu dịch Liên Âu-Việt Nam (EVFTA), đã có hiệu lực gần ba năm qua, từ ngày 1 tháng 8 năm 2020.

Kết thúc chuyến viếng thăm vào chiều thứ năm (6/4/2023), Phái đoàn Quốc hội Châu Âu đã mở cuộc họp báo ở Hà Nội để nói lên “sự quan ngại sâu sắc trước tình hình nhân quyền ngày càng tồi tệ” tại Việt Nam. Họ chỉ trích những vi phạm nhân quyền trên các lĩnh vực xã hội và chính trị, “đặc biệt là không gian tự do của xã hội dân sự bị thu hẹp, các điều luật mơ hồ trong Bộ luật Hình sự được sử dụng để dập tắt mọi tiếng nói bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động xã hội dân sự bị sách nhiễu, tự do ngôn luận bị bóp nghẹt, đặc biệt là ngôn luận trực tuyến, và quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng bị hạn chế”. Phái đoàn còn kêu gọi Việt Nam trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho tất cả các tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm, kể cả những lãnh tụ các tổ chức phi chinh phủ (NGO), nhà báo và nhà hoạt động bảo vệ môi sinh.

Trước khi rời Hà nội, Dân biểu Quốc hội Châu Âu Nacho Sanchez Amor đã dành cuộc phỏng vấn đặc biệt cho Đài Á Châu Tự do qua đường dây viễn liên về chuyến viếng thăm Việt Nam nói trên.

Ỷ Lan Xin chào Dân biểu Sanchez Amor. Ông là người Tây Ban Nha, thuộc Liên minh Tiến bộ Xã hội và Dân chủ tại Quốc hội Châu Âu. Trước hết, xin ông cho biết mục tiêu của chuyến viếng thăm này ?

Nacho Sanchez Amor: Chuyến viếng thăm là của Phân ban Nhân quyền Quốc hội Châu Âu. Nhiệm vụ của chúng tôi không liên quan trực tiếp đến các vấn đề chính trị, mà liên quan rất nhiều đến thương mại. Trong Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) có một chương dành riêng cho các điều kiện dân chủ. Chúng tôi quyết định đến đây để xem xét tình trạng cải thiện như thế nào, và đánh giá những cam kết của chính quyền Việt Nam khi ký kết Hiệp định EVFTA được tôn trọng đến mức nào ?

Ỷ LanXin ông vui lòng cho biết cảm tưởng về chuyến viếng thăm này ?

Nacho Sanchez Amor : Cảm tưởng của chúng tôi là Việt Nam đang có những tiến bộ kinh tế rất đáng kể. Nhưng xét về khía cạnh nhân quyền, tình hình trước và sau khi EVFTA được ký kết hoàn toàn giống nhau không có tiến bộ, không có cải thiện về nhân quyền, không có tự do ngôn luận. Các tổ chức phi chính phủ gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều hành các hoạt động của họ. Vì vậy, mặc dù chúng tôi xét thấy các khía cạnh thương mại của hiệp định đang hoạt động tương đối tốt, chúng tôi rất, rất thất vọng vì không có tiến triển nào liên quan đến việc tôn trọng nhân quyền và cải cách dân chủ. Chúng tôi không thấy bất kỳ sự cởi mở hay thiện chí nào của chính quyền Việt Nam trong việc tôn trọng những điều họ cam kết khi ký kết EVFTA.

Nacho Sanchez Amor.jpg
Dân biểu Quốc hội Châu Âu Nacho Sanchez Amor

Ỷ Lan : Ngoài những cuộc gặp gỡ với các cơ quan Chính phủ, phái đoàn có tiếp xúc với những nhà hoạt động xã hội dân sự không?

Nacho Sanchez Amor : Chắc bà sẽ hiểu lý do vì sao tôi không thể tiết lộ tên tuổi của những nhà hoạt động xã hội dân sự mà chúng tôi được gặp trong chuyến viếng thăm Việt Nam này. Về phía chính quyền, chúng tôi đã gặp Phó Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao và nhiều viên chức trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, Quốc hội, Ban Tôn giáo Chính phủ, Viện Nghiên cứu Nhân quyền và Bộ Công an. Chúng tôi đã gặp gỡ giới ngoại giao tại Hà Nội, cũng như các phóng viên báo chí quốc tế, không phải để phỏng vấn mà để hiểu thêm về tình hình trong nước. Và đương nhiên chúng tôi đã gặp các đại diện xã hội dân sự. Nhưng như tôi đã nói, tôi không muốn tiết lộ tên của họ.

Ỷ Lan Phái đoàn có nêu các trường hợp tù nhân lương tâm bị giam giữ với nhà cầm quyền Việt Nam không? Ông có thăm được tù nhân chính trị nào ở Hà Nội?

Nacho Sanchez Amor : Vâng, chúng tôi đã đích thân đệ trình danh sách các tù nhân lương tâm cho tất cả các cơ quan có thẩm quyền liên quan, và yêu cầu phải trả tự do cho họ. Rất tiếc chúng tôi không được phép thăm tù nhân lương tâm trong tù.

Ỷ Lan Ông có nghĩ rằng chuyến viếng thăm này đã giúp các Dân biểu Quốc Hội Châu Âu có hình ảnh rõ hơn về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam ?

Nacho Sanchez Amor : Vâng, tôi nghĩ chúng tôi đã có hình ảnh chính xác hơn. Có một số lĩnh vực mà chúng tôi có thể làm việc chung với chính quyền. Việt Nam có thiện chí giải quyết vấn đề lao động trẻ em và nạn buôn người, vâng, điều đó rõ ràng. Nhưng các khía cạnh khác, như tình hình nhân quyền nói chung, hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, không gian thu hẹp của xã hội dân sự - rõ ràng chính quyền không có thiện chí nào để thúc đẩy cải cách chính trị. Đây là lý do vì sao chúng tôi rất thất vọng. Bởi vì những cải cách về chính trị và nhân quyền là một phần không thể thiếu của Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam mà cả hai chúng ta [các quốc gia] đều cam kết. Chúng tôi đã khẳng định mạnh mẽ với Việt Nam là phải thực hiện cam kết phê chuẩn Công ước 87 của Tổ chức Lao Động Quốc tế (ILO) liên quan đến việc thành lập các công đoàn độc lập. Nhưng cho đến nay chúng tôi chưa thấy Việt Nam có bất kỳ nỗ lực nào để thực hiện những cam kết này.

Ỷ LanNhư vậy, sau chuyến viếng thăm này, phái đoàn sẽ mang thông điệp gì cho Quốc Hội Châu Âu ?

Nacho Sanchez Amor : Chúng tôi sẽ nói với Quốc Hội Châu Âu rằng Việt Nam hứa rõ ràng sẽ thực hiện các cải cách về dân chủ được nêu trong Hiệp định Thương mại EVFTA. Nhưng sau khi Hiệp định được ký kết, Việt Nam chẳng thực hiện sự cải cách chính trị nào, thậm chí không có sự cởi mở nhỏ nhất liên quan đến các hoạt động của xã hội dân sự. Đây là điều thật đáng thất vọng và nên là bài học cho Quốc Hội Châu Âu, nơi có quyền bật đèn xanh cuối cùng để thông qua các hiệp định thương mại. Chúng ta phải thực thi thiết lập những cơ chế thực thi để đảm bảo đôi bên phải thực hiện đầy đủ những cam kết nêu trong các hiệp định thương mại.

Ỷ Lan : Xin cảm ơn Dân biểu Quốc Hội Châu Âu Sanchez Amor đã dành cuộc phỏng vấn này cho Đài Á Châu Tự Do. Chúc ông và phái đoàn thượng lộ bình an !

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HỒ TẬP CHƯƠNG
06/04/2023 17:15

Bản chất của cộng sản là "CƯỚP & KHỦNG BỐ" ! Vì là đảng "CƯỚP & KHỦNG BỐ" nên chúng rất sợ sự thật ! Vì sợ bị cả thế giới biết thật tội lỗ hà hiếp chính DÂN TỘC của họ (cộng sản): CỐT LÕI cộng sản là đảng CƯỚP ! Nên chúng dùng mọi thủ đoạn bắt chấp hậu qủa : " BẮT BỚ ,HĂM DOẠ , RĂN ĐE , KHỦNG BỐ TINH THẦN , KHỦNG BỐ GIA ĐÌNH & CẢ DÒNG HỌ NGƯỜI MÀ CHÚNG BẮT" .

HỒ TẬP CHƯƠNG
06/04/2023 17:22

Cộng sản VN Cộng sản VN! ! ! Cộng sản VN là một đảng cướp ! Là một băng đảng cướp ! CƯỚP CHÁNH QUYỀN ! CƯỚP QUYỀN CĂN BẢN CỦA NGƯỜI DÂN ! Cướp ĐẤT ĐAI , NHÀ CỬA , RUỘNG VƯỜN & CỦA CẢI CỦA CHÍNH NGƯỜI DÂN (của cộng sản) ; " MÀ LẠI CHO LÀ CHÍNH QUYỀN " !VÔ LÝ ! ! !Cộng sản VIỆTNAM mà tự nhận là CHÁNH QUYỀN ! Nhiều người nghe muốn ÓI !Sự cầm quyền của chúng nó là :" CỦA ĐẢNG cs , DO ĐẢNG cs và VÌ ĐẢNG cs" Còn những nước CỤ THỂ NHƯ ĐÀI LOAN , NAM HÀN , NHẬT BẢN & VNCH. vân vân & vân vân MỚI CÓ TƯ CÁCH & HÃNH DIỆN VỚI DANH XƯNG LÀ CHÍNH QUYỀN vì CHÍNH QUYỀN ĐÓ THỰC SỰ LÀ " CỦA DÂN - DO DÂN và VÌ DÂN "!!! CỐT LÕI CỦA CHẾ ĐỘ CÔNG SẢN : TOÀN LÀ LỪA BỊP ,BÓC LỘT & KHỦNG BỐ NHƯ TOÀN DÂN ĐÃ BIẾT : "ÔNG TỔ KHỦNG BỐ , RĂN ĐE , ÁM SÁT , CƯỚP BÓC , ĐÁNH TƯ SẢN & ĐỔI TIỀN LÀ VIÊT CỘNG NAY LÀ CỘNG SẢN VN" ! QUYỀN CĂN BẢN CỦA NGƯỜI DÂN CŨNG CƯÓP LUÔN ! MỘT ĐẢNG CƯỚP , DỐI TRÁ & LƯU MANH ĐƯƠNG NHIÊN LÀ RẤT ! RẤT SỢ SỰ THẬT ! TOÀ ÁN XỬ KÍN CHỈ CÓ Ở CÁC NƯỢC ĐỘC TÀI CỘNG SẢN NHƯ CỘNG SẢN VIỆTNAM ! CẢNH TÙ ĐẦY KHỔ SAI - VÔ LÝ - DÃ MAN TRONG CÁC NHÀ TÙ CỦA CỘNG SẢN VN ! LÀ NẤC THANG CỦA NHỮNG BẬC ANH TÀI (người TNLT) ! LÀ CẢ MỘT KHO TÀNG QÚI BẮU & VÔ-GIÁ CỦA DÂN TỘC VIỆTNAM BẤT KHUẤT ! LÀ CẢ MỘT VỰC THẲM CHO NHỮNG NHÀ TRÍ THỨC VIỆTNAM YẾU & HÈN ! ! !

HỒ TẬP CHƯƠNG
07/04/2023 12:09

Nói về NHÂN QUYỀN với cộng sản VIỆTNAM ! Như nước đổ lá khoai hoặc nước đổ đầu vịt ! Văn hoa hơn là :"VŨ NHƯ CẤN" là "VẪN NHƯ CŨ"! ! !

Duy Hữu, USA
08/04/2023 11:27

Thank you, EU ! God bless you, EU !

Rõ ràng... sòng phẳng... mẹ nó ... cần gì nó... tập đoàn Việt Cộng nó cần làm ăn tự do với nhân dân tự do Âu Châu...
nó muốn có cơ hội làm ăn tự do vơi nhân dân Âu Châu tự do, toàn dân Việt Nam phải có toàn quyền tự do ăn nói.