Hội đồng Liên minh Châu Âu - Doanh nghiệp Việt Nam (EVBC) ra mắt

RFA
2020.10.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
XcPPRN7 Đồng Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc và EuroCham Nocolas Audier tại buổi ra mắt Hội đồng Liên minh Châu Âu - Doanh nghiệp Việt Nam (EVBC) hôm 22/10/2020.
Courtesy of EuroCham

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) hôm 22/10 vừa thành lập Hội đồng Liên minh Châu Âu - Doanh nghiệp Việt Nam (EVBC).

Thông cáo đăng trên trang mạng của EuroCham cho biết việc thành lập EVBC căn cứ theo Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.

EVBC được nói là cơ chế hợp tác giữa hai tổ chức VCCI và EuroCham nhằm triển khai hiệu quả EVFTA, hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tận dụng tối đa các cơ hội mà Hiệp định mang lại, đồng thời tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Tin nói ý kiến thành lập EVBC đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và được các Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom và Phil Hogan hoan nghênh nhiệt liệt.

EVBC sẽ quy tụ đại diện của cộng đồng doanh nghiệp EU và Việt Nam nhằm chia sẻ những hiểu biết sâu sắc, đồng thời thảo thuận những thách thức chung trong việc thực hiện EVFTA.

Thông cáo cho biết EVBC cung cấp nền tảng cơ chế tham vấn song phương cho các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam để báo cáo với các quan chức chính phủ Việt Nam, các bộ ngành và các cơ quan hữu quan khác của Việt Nam cũng như các thành viên của Ủy ban EU, Nghị viện EU, hoặc các tổ chức khác của Thành viên EU.

Ngoài ra, EVBC còn là cơ chế hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai bên tận dụng EVFTA để phát huy nội lực, tăng cường đầu tư, kinh doanh hiệu quả.

Ban điều hành EVBC gồm 10 thành viên của EuroCham và VCCI. Mỗi bên cử 5 thành viên, gồm hai đồng Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc và EuroCham Nocolas Audier.

Nhóm công tác của EVBC gồm 15 ngành, lĩnh vực quan trọng trong quan hệ thương mại EU, Việt Nam. Dự kiến giai đoạn 1 tập trung những ngành như dệt may, thủy sản, da giày, điện tử, nông nghiệp, dược phẩm, thiết bị y tế, du lịch, sở hữu trí tuệ...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
28/10/2020 01:42

Nếu không tôn trọng và bảo vệ Tự Do, Dân Quyền, Nhân Quyền của nhân dân Việt Nam,

Hội đồng Liên Minh Châu Âu-Doanh nghiệp Việt Nam chỉ là một hội đồng của các tài phiệt Việt Cộng và các tư bản Liên Minh Châu Âu làm giàu, bóc lột sức lao động nô lệ của giới công nhân, giới nông dân Việt Nam và Châu Âu.

Đảng chủ, Đảng giàu > Nước mạt, Nước mất.
Dân chủ, Dân giàu > Nước còn, Nước mạnh.

Xem toàn trang