VinFast ký thoả thuận bán một tỷ đô la cổ phiếu cho quỹ đầu tư Mỹ

2023.10.20
VinFast ký thoả thuận bán một tỷ đô la cổ phiếu cho quỹ đầu tư Mỹ Xe taxi VinFast trên đường phố Hà Nội hôm 10/10/2023
Reuters

Công ty xe điện VinFast của Việt Nam vừa ký một thoả thuận mua cổ phiếu VFS của VinFast với một quỹ đầu tư của Mỹ là Yorkville trị giá lên đến một tỷ đô la.

Theo thoả thuận, VinFast có quyền yêu cầu Yorkville mua tới một tỷ đô la cổ phiếu phổ thông VFS vào bất kỳ thời điểm nào trong thời hạn 36 tháng của thoả thuận.

VinFast hồi giữa tháng 8 vừa qua bắt đầu chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại thị trường chứng khoán NASDAQ của Mỹ ở mức giá 19.22 đô la một cổ phiếu. Giá cổ phiếu của VFS tại thị trường chứng khoán Mỹ đã liên tục biến động trong các tháng qua và đã có lúc lên cao nhất là 93 đô la một cổ phiếu. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây giá cố phiếu của VinFast tại Mỹ liên tục hạ giá và mức giá công bố vào lúc đóng cửa thị trường chứng khoán hôm 19/10 là 5.69 USD.

VinFast hồi cuối tháng 7 vừa qua cũng vừa động thổ xây dựng nhà máy lắp ráp xe điện và sản xuất pin cho xe điện tại bang North Carolina, Mỹ. VinFast cho biết nhà máy nằm trên diện tích rộng 1,800 mẫu đất (acres) và có công suất sản xuất 150.000 xe trong giai đoạn một.

Nhà máy được hy vọng sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025, chậm hơn một năm so với kế hoạch ban đầu là năm 2024.

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đặt ra kế hoạch đưa 3.000 xe vào thị trường Châu Âu trong năm nay.

Phát biểu về thoả thuận mới được ký kết, ông David Mansfield - Giám đốc Tài chính của VinFast - được trích lời trong thông cáo báo chí rằng nguồn vốn mới đem đến cho hãng xe sự linh hoạt và chủ động trong việc tiếp cận vốn nhằm tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh trên phạm vi toàn cầu, đồng thời cải thiện tính thanh khoản của cổ phiếu công ty.

Hiện VinFast đã bán được 22.000 xe điện và dự định sẽ đạt được mục tiêu đặt ra trong năm nay là bán được 40.000 đến 50.000 xe điện.

Theo Reuters, hơn một nửa doanh số bán xe của VinFast là cho các hoạt động của đội xe taxi của hãng tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
20/10/2023 21:29

VinFast hiện nay, như một con rắn cực độc, nhưng bị bẫy Hàm Cá Mập , nó nuốt nửa thân mình, nên fiờ VF chỉ cỏn nửa phần trên, nên cố sức vùng vẫy, từ Đông qua Tây, từ Bác xuống Nam, để cố thoát khỏi hàm Cá Mập..Nên họ đã phát biểu lung tung , lúc thì chuẩn bị mở xưởng sản xuất ở Ấn Độ, hay dự tính sang năm xuất 3.500 chiếc xe điện qua Âu Châu..v.v...
Nay thì VinFast lại đi cửa hậu, ký kết với quỹ đầu tư của Mỷ là YorkvIlle với trị gía 1 tỷ usd , với thoả thuận như sau :"Theo thoả thuận, VinFast có quyền yêu cầu Yorkville mua tới một tỷ đô la cổ phiếu phổ thông VFS vào bất kỳ thời điểm nào trong thời hạn 36 tháng của thoả thuận."" Chơi kiểu này, thì chỉ có chơi với Trâu mà thôi , hay Cty VinFast đang cố lập,loè để che mắt người dân
cùng các cổ đông trong nước VN , để họ tiếp tục tung tiền vào đầu tư cổ phiếu của VF...???
Tóm lại Tập thể VF là một tập thể đại ma đầu về lừa đảo..để moi tiền , theo kiểu bất chính , nhưng VF chỉ lừa đảo đưọc ngưòi dân trong nước mà thôi, chớ với ngưòi dân thế giới, thì tụi tôi đang đi dép rầu trong bụng của bạn đấy..!