Hội nghị 'Nhân quyền và Tự do Mậu dịch Liên Âu-Việt Nam'

RFA 12-03-2019

Share
hr-evfta Hình minh họa: Nhà bất đồng chính kiến Phạm Chí Dũng
Courtesy of VCHR

Hai tổ chức Ủy Ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR) và Đoàn Kết Thiên Chúa Giáo Năm Châu (CSW) vào ngày 3 tháng 12 lên tiếng kêu gọi Quốc hội Châu Âu hoãn phê chuẩn Hiệp ước Mậu Dịch Tự Do Châu Âu- Việt Nam (EVFTA) khi nào Hà Nội chưa thực hiện những bước cụ thể tôn trọng nhân quyền của người dân nước Việt.

Kêu gọi vừa nêu được đưa ra tại hội nghị diễn ra ở Brussels có tên ‘Nhân quyền và Tự do Mậu dịch Liên Âu- Việt Nam’. Hội nghị do Dân biểu Quốc hội Châu Âu Julie Ward chủ trì và được tổ chức bởi VCHR cùng CSW.

Một điểm đáng chú ý tại hội nghị là phát đi thông điệp của nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng gửi cho tổ chức Quê Mẹ ở Paris hai ngày trước khi ông bị bắt. Theo đó ông Phạm Chí Dũng nhận định, hiệp ước EVFTA và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) chỉ làm cho Liên Âu bị thiệt hại do phải nhậu siêu mỗi năm từ Việt Nam khoảng 20 triệu đến 25 triệu đô la Mỹ.

Ông Phạm Chí Dũng cho rằng 8 cuộc đối thoại nhân quyền Liên Âu- Việt Nam trong thời gian qua không có tác dụng gì. Có đến 95% các khuyến nghị của Liên Âu trong lĩnh vực nhân quyền đều bị Việt Nam bỏ qua.

Phát biểu của ông Phạm Chí Dũng được trình chiếu tại hội nghị nên rõ: “Từ ngữ ‘Công đoàn độc lập’ không hiện hữu trong Bộ Luật Lao động sửa đổi và Luật Công đoàn của Việt Nam. Trong quan điểm của Hà Nội, Công đoàn Độc lập bị xem là ‘phản động’ và khiến họ lo sợ nhất, vì Việt Nam luôn so sánh đồng dạng Công đoàn Độc lập với Công đoàn Solidarnocs có hành động ‘lật đổ chính quyền’ Ba Lan năm 1989.”

Cũng vào ngày 3 tháng 12, Phân ban Nhân quyền của Quốc Hội Châu Âu tiến hành họp thảo luận ý kiến trước khi bỏ phiếu phê chuẩn EVFTA và IPA. Hai hiệp ước này được ký kết vào cuối tháng 6 vừa qua ở Hà Nội; tuy nhiên phải được Quốc hội Châu Âu phê chuẩn mới bắt đầu có hiệu lực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang