Châu Âu sẵn sàng ký hiệp định EVFTA trong mùa hè năm 2019

RFA
2019.03.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
BrunoAngelet.jpg Trưởng đại diện Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, ông Bruno Angelet nói với BBC Việt ngữ rằng phía EU đã sẵn sàng ký EVFTA với Việt Nam vào mùa hè năm 2019.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình bbc.com

Liên minh Châu Âu (EU) đã sẵn sàng ký Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) với Việt Nam vào mùa hè năm 2019 và hy vọng sẽ được Nghị viện Châu Âu thông qua sau đó.

Trưởng đại diện Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, ông Bruno Angelet cho biết thông tin vừa nêu trong cuộc phỏng vấn với BBC Việt ngữ và được đăng tải vào ngày 18 tháng 3.

Ông Bruno Angelet cho biết cụ thể là EVFTA có hai phần chính; bao gồm Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) nhằm tự do hóa các mặt hàng và dịch vụ và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) nhằm bảo hộ cho các dự án đầu tư của Việt Nam ở Châu Âu và ngược lại. EVFTA được dịch ra tiếng Việt và 23 ngôn ngữ chính thức khác nhau ở Châu Âu và hiện Ban ngôn ngữ của Hội đồng Châu Âu đang xem lại nội dung để đảm bảo tính tương đồng của các bản dịch.

Ông Bruno Angelet nhấn mạnh rằng Ủy ban Châu Âu (EC) phải nhận được sự đồng thuận từ Hôi đồng Châu Âu và các nước thành viên EU, và ông hy vọng rằng đại diện của Hội đồng Châu Âu sẽ đến Hà Nội ký các hiệp định trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2019.

Trưởng đại diện Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cho biết thêm Nghị viện Châu Âu mới sẽ được tổ chức bầu cử vào hạ tuần tháng 5 và ông dự đoán Nghị viện Châu Âu mới sẽ xem xét và phê chuẩn EVFTA sau mùa hè hoặc đầu tháng 10 tới đây.

Trả lời câu hỏi của BBC Việt ngữ liên quan vấn đề nhân quyền Việt Nam được xem xét song song với EVFTA như thế nào, ông Bruno Angelet nói rằng nhân quyền là một phần của FTA, tuy nhiên Liên minh Châu Âu không có các điều kiện cụ thể về nhân quyền trong FTA, mà nhân quyền nằm trong một thỏa thuận hợp tác khác rộng hơn giữa EU với Việt Nam. Mặc dù vậy, ông Bruno Angelet khẳng định chắc chắn Nghị viện Châu Âu sẽ thảo luận về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam khi Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đệ trình EVFTA đã ký cho Nghị viện Châu Âu thông qua.

Xin được nhắc lại, vào hạ tuần tháng 1 năm 2019, hai thành viên Nghị viện Châu Âu chính thức thông báo về việc hoãn phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và lý do hoãn được viện dẫn là bởi vấn đề kỹ thuật.

Trong video thông báo này, Nghị sĩ Ramon Tremosa cho biết phía Châu Âu mong muốn thương mại công bằng, nhân quyền và các vấn đề bền vững phải là những yếu tố ràng buộc trong hiệp định. Và Nghị sĩ Kirton-Darling tuyên bố rằng nếu Việt Nam không cải thiện những vấn đề vừa nêu, cơ hội để Hội đồng tiếp theo phê chuẩn Hiệp định EVFTA là rất khó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang