EVN yêu cầu kỷ luật giám đốc địa phương sai sót trong vụ hóa đơn tiền điện tăng cao

RFA
2020.06.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg575337-web Công nhân Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đang kiểm tra đồng hồ điện
AFP

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa gửi văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực kiểm điểm và xử lý kỷ luật nghiêm giám đốc đơn vị và cá nhân liên quan việc ghi sai chỉ số công tơ khiến người dân nhận hóa đơn thanh toán sai lệch lên đến gần 90 triệu. Báo trong nước loan tin ngày 23/6.

Theo đó, văn bản được EVN gửi ra sau khi hàng loạt bài báo cuối tuần qua đăng tải những thông tin về trường hợp ghi sai chỉ số công tơ điện tại Hải Dương, Quảng Bình, Quảng Ninh…

EVN cho biết một số sai sót về việc ghi chỉ số tiêu thụ điện trong thời gian qua là những sai sót cá nhân, hệ thống phần mềm quản lý chỉ số điện năng của EVN hoạt động bình thường, hiệu quả, góp phần giảm thiểu sự sai sót và can thiệp của con người.

Đồng thời tập đoàn điện lực này đang từng bước hiện đại hóa, đầu tư hạ tầng kỹ thuật để đảm bảo việc theo dõi dữ liệu chỉ số tiêu thụ điện của khách hàng được thuận tiện.

Một khách hàng tại Quảng Bình đã bị ghi nhầm chỉ số điện gấp 33 lần, khiến hóa đơn lên đến 58 triệu đồng. Nguyên nhân được nói do nhân viên phía Điện lực Quảng Bình có sai sót trong việc ghi chỉ số sau khi thay công tơ điện.

Tại Quảng Ninh, EVN Vân Đồn đã phải xin lỗi hộ gia đình 3 người tại đây vì để xảy ra sai sót khi hóa đơn tiền điện gia đình này lên tới 90 triệu, gấp gần 27.000 lần số tiền điện mà gia đình này phải trả.

Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì phiên họp của Thường trực Chính phủ về việc phát triển các dự án điện, trong đó có các dự án điện khí, để đảm bảo an ninh năng lượng điện quốc gia chiều 22/6 có yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm rõ để thông tin về việc tiền điện của một số hộ dân bị tăng cao.

Trước yêu cầu vừa nêu, EVN trong ngày 23/6 cũng cho biết sẽ lập đoàn kiểm tra gồm các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng và Hội Bảo vệ người tiêu dùng để xác minh việc hoá đơn tiền điện tăng vọt vừa qua.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Tân bình, thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/6, Bí thư Thành ủy thành phố Nguyễn Thiện Nhân sau khi nhận được phản ánh hóa đơn tiền điện rất khó để đọc và hiểu, đã cho biết ông sẽ ghi nhận và báo cáo lại.

Giá điện tại Việt Nam hiện nay được xây dựng bậc thang lũy tiến 6 bậc, càng dùng nhiều càng đắt, trái ngược với kinh tế thị trường hiện nay nên nhiều người không đồng tình và đề nghị chỉ nên có một mức giá chung.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.