Việt Nam không mua điện Trung Quốc trong năm 2021

RFA
2021-01-13
Share
Việt Nam không mua điện Trung Quốc trong năm 2021 Ảnh minh họa: Nhà máy điện mặt trời của Trung Nam Group, tỉnh Ninh Thuận. Ảnh chụp ngày 3/9/2020.
Trung Nam Group/REUTERS ATTENTION EDITORS

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kiến nghị không mua điện Trung Quốc trong năm 2021. Mục đích nhằm giải tỏa công suất điện mặt trời.

Truyền thông Nhà nước việt Nam, vào ngày 13/1 dẫn lời của đại diện EVN, ông Nguyễn Đức Ninh cho biết thông tin vừa nêu.

Ông Nguyễn Đức Ninh, Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, nói với báo giới rằng điện mặt trời áp mái tăng trưởng đột biến trong năm 2020. Sản lượng điện mặt trời tiết giảm không khai thác ước khoảng 365 triệu Kwh. Trong năm 2020, có đến 20 lần cắt giảm từ 2-3 giờ/ngày. Việc cắt giảm chủ yếu ở khu vực miền Trung do quá tải lưới nội vùng.

EVN xác định các nguồn điện mặt trời được đưa vào vận hành đến cuối năm 2021 với khối lượng rất lớn, trong khi nhu cầu phụ tải giảm thấp. Tình trạng này dẫn đến thừa nguồn cấp và cắt giảm công suất phát điện, bao gồm nguồn điện năng lượng tái tạo.

Ông Nguyễn Tài Anh, Phó tổng giám đốc EVN được báo giới dẫn lời rằng, trong năm 2021, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên nhu cầu điện tăng trưởng không cao, trong khi nguồn năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng lớn.

EVN tính toán sẽ phải cắt giảm điện năng lượng tái tạo khoảng 1,3 tỷ Kwh trong năm 2021. Riêng những ngày đầu năm nay, EVN đã liên tục cắt giảm năng lượng tái tạo do phụ tải thấp.

EVN cho biết thêm rằng mặc dù điện mặt trời áp mái tăng đột biến, tuy nhiên nguồn điện tái tạo này phụ thuộc vào khu vực và thời tiết. Do đó, xảy ra tình trạng vừa thừa, vừa thiếu.

Để giải quyết tình trạng vừa nêu, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia kiến nghị với Bộ Công thương và Chính phủ trong năm 2021, EVN tập trung khai thác thủy điện để hỗ trợ cao điểm phụ tải khi điện mặt trời không phát huy. EVN đồng thời yêu cầu nhà máy điện gió, điện mặt trời tham gia hỗ trợ điều chỉnh điện áp trong chế độ phát công suất tác dụng.

Đối với điện mặt trời, điện gió sẽ được chuyển sang cơ chế đấu giá/đấu thầu để kiểm soát chính xác lượng công suất mới dựa theo cung cầu phụ tải chung cả hệ thống điện trong tương lai.

EVN cho biết kế hoạch trong năm 2021 là không mua điện Trung Quốc, vì từ tháng 8/2020 đã đáp ứng được yêu cầu giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo được vận hành trước ngày 30/6/2019 và các dự án mới vào vận hành. 

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
13/01/2021 10:33

Y Dân là Ý Trời, Ý Trời l̀ Ý Dân... dùng điện của Trời, dùng điện của Mặt Trời, dùng điện của Gió Trời....

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang