Cựu Thủ tướng Nhật Bản: ‘cuộc phiêu lưu’ quân sự của Trung Quốc có thể là ‘tự sát’

RFA
2021.12.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu Thủ tướng Nhật Bản: ‘cuộc phiêu lưu’ quân sự của Trung Quốc có thể là ‘tự sát’ Ảnh minh họa: Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo hôm 10/11/2021.
AFP PHOTO

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 14/12 kêu gọi Trung Quốc không khiêu khích các nước láng giềng hoặc tìm cách mở rộng lãnh thổ, ông cho rằng bất kỳ cuộc phiêu lưu quân sự nào của Trung Quốc đều có thể là ‘hành động tự sát’. Reuters loan tin ngày 14/12, dẫn lời ông Abe tại một diễn đàn an ninh trực tuyến như vừa nêu.

Ông Abe cho rằng, một cuộc phiêu lưu trong các vấn đề quân sự, nếu được theo đuổi bởi một nền kinh tế khổng lồ như Trung Quốc, ít nhất có thể là hành động tự sát.

Trong một diễn biến liên quan, Tân Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa cũng đã phản đối mạnh mẽ hành vi dùng vũ lực thay đổi hiện trạng Biển Đông. Tuyên bố được ông đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines Teodoro Locsin Jr. hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết trong thông báo ngày 13/12.

Ông Hayashi Yoshimasa cũng ủng hộ phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), trong đó tuyên bố Trung Quốc đơn phương đòi chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông là không có cơ sở pháp lý theo luật pháp quốc tế.

Trung Quốc hiện đòi chủ quyền gần 90% diện tích Biển Đông với đường đứt khúc chín đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển. Bắc Kinh đã tuyên bố không tuân thủ phán quyết của PCA hồi năm 2016 liên quan đến đường đứt khúc này. 

Ngoài Trung Quốc, các nước khác cũng có đòi hỏi về chủ quyền ở Biển Đông bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
14/12/2021 10:26

Nhận định của cựu Thủ tướng Nhât Bản Abe... rất đúng, rất đúng và rất chính xac...

Đảng cờ đỏ Búa Liềm Trung Cộng đang trên con đường... tự sát, tử vận... định hướng nhân dân Trung Hoa xuống Biển Đông... tự tử.

Xem toàn trang