Xét xử vụ án PVTex, vẫn chưa bắt được cựu Tổng Giám đốc Vũ Đình Duy

RFA
2018.08.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
vu_dinh_duy02.jpg Ông Vũ Đình Duy, nguyên Tổng Giám đốc PVTEX, đang bỏ trốn.
Courtesy of PVTex

Tòa án Hà Nội đang tiến hành phiên sơ thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí – PVTex.

Một trong những nhân vật trong vụ án này là ông Vũ Đình Duy, nguyên Tổng Giám đốc PVTEX, được nói đang trốn ở nước ngoài và cơ quan chức năng Việt Nam chưa bắt được.

Truyền thông trong nước trích cáo trạng của Viện KSND Tối cao rằng nguyên TGĐ PVTex Vũ Đình Duy đã có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng nhưng do thời gian điều tra đã hết nhưng chưa bắt được Vũ Đình Duy nên Cơ quan CSĐT ra Quyết định tách vụ án hình sự, Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án và Quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với bị can này. Trước đó, vào ngày 26/6/2017, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã Vũ Đình Duy.

Vào chiều ngày 7/5/2018 giờ Berlin, ông Vũ Đình Duy đã xuất hiện ở phiên tòa xét xử nghi can tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh để làm chứng. Tại tòa, Vũ Đình Duy khai rằng ông quyết định rời khỏi Việt Nam vì có những điều không đồng ý với lãnh đạo. Trịnh Xuân Thanh là một cựu quan chức ngành dầu khí vừa bị tòa án ở Việt Nam kết án chung thân hồi đầu năm nay vì cáo buộc tham nhũng.

Trong ngày 29 tháng 8, tại phiên sơ thẩm vụ án PVTEX, Viện kiểm sát đề nghị mức án lên tới 29 năm tù cho ông Trần Trung Chí Hiếu, nguyên Chủ tịch HĐQT PVTEX, trong đó 12 - 13 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, và 15-16 năm tù về tội Nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt chung là 27-29 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.