Việt - Mỹ trao đổi cách thức nâng cao quan hệ quốc phòng

RFA
2019.11.08
000_1KH14T_960.jpeg Hình minh họa. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper phát biểu tại một họp báo ở Paris, Pháp hôm 7/9/2019
AFP

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hôm 8/11  ra thông cáo cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này là ông Mark T. Esper sẽ có chuyến thăm tới Việt Nam trong tháng 11 tới đây. Mục đích của chuyến đi được cho biết nhằm trao đổi cách thức nâng cao quan hệ quốc phòng hai nước.

Theo thông cáo, chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper nằm trong chuyến thăm tới các nước châu Á gồm Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines và Việt Nam, bắt đầu từ 13/11.

Đại sứ quán Mỹ trong thông cáo cũng nêu rõ: “Tại Việt Nam, Bộ trưởng Esper sẽ gặp người đồng cấp Việt Nam và các lãnh đạo cấp cao để trao đổi về môi trường an ninh khu vực và các cách thức để nâng cao quan hệ quốc phòng đang ngày càng lớn mạnh”.

Theo lịch trình làm việc, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper sẽ tham dự Hội nghị Tham vấn An ninh Mỹ - Hàn lần thứ 51 và gặp gỡ người đồng cấp Hàn Quốc.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng dự kiến tới Thái Lan để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+). ADMM+ là cơ chế hợp tác thực tiễn hiệu quả nhất giữa lực lượng quốc phòng của các nước thành viên. Tại Philippines, ông cũng sẽ gặp người đồng cấp Philippines để thúc đẩy hợp tác an ninh khu vực...

Ông Mark Esper tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 23/7. Trước đó, ông Esper từng là Bộ trưởng Lục quân Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper tuyên bố chiến lược của ông bao gồm nâng cấp hệ thống vũ khí, tăng cường liên minh và cải thiện hiệu suất, trách nhiệm tại Lầu Năm Góc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.