Luật sư Võ An Đôn kêu gọi thành lập “Phiên toà Nhân dân” để xét xử quan chức cộng sản

RFA
2023.11.09
Luật sư Võ An Đôn kêu gọi thành lập “Phiên toà Nhân dân” để xét xử quan chức cộng sản Luật sư Võ An Đôn khi còn ở Việt Nam
Photo: RFA

Luật sư Võ An Đôn, người cùng gia đình rời Việt Nam sang tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ vào cuối tháng trước cho rằng, một phiên tòa có bồi thẩm đoàn là người dân trong và ngoài nước có tác dụng răn đe các quan chức cộng sản vi phạm nhân quyền.

Ông Võ An Đôn, 46 tuổi, được nhiều người biết đến sau khi tham gia bảo vệ quyền và lợi ích của bị hại trong vụ án năm công an dùng nhục hình khiến nạn nhân Ngô Thanh Kiều tử vong ở Phú Yên.

Ông bị rút thẻ hành nghề luật sư sau khi thường xuyên trả lời phỏng vấn các báo đài tiếng Việt về các vấn đề của đất nước, bảo vệ cho nhiều thân chủ là người hoạt động nhân quyền... và có các phát ngôn về nghề luật sư ở trong nước.

Hôm 3/11, ông viết trên trang Facebook cá nhân kêu gọi các luật sư đang tị nạn Mỹ thành lập “Đoàn Luật sư Việt Nam Hải ngoại” và “Phiên toà Nhân dân” nhằm trợ giúp người dân trong nước và răn đe quan chức nhúng chàm. Ý tưởng này được nhiều người đón nhận và chia sẻ, bên cạnh ý kiến cho rằng điều này là "ngây ngô."

Theo ông Đôn, việc tập hợp các luật sư có lòng với đất nước chỉ với mục đích dùng kiến thức pháp luật để tư vấn pháp lý miễn phí cho người dân cũng như các vấn đề bức xúc trong nhân dân, và khai dân trí, phổ biến kiến thức cho người dân để xã hội văn minh hơn.

Ông chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong ngày 08/11:

Nhu cầu trợ giúp pháp lý trong nước rất là lớn bởi vì người dân rất cần luật sư trợ giúp, đặc biệt trong những vụ án bị cưỡng chế đất đai, tranh chấp đất đai, các quan chức nhà nước thu hồi đất đai… tranh chấp, khiếu nại, tố cáo rất là nhiều.”

Bên cạnh đó, các thành viên của “Đoàn Luật sư Việt Nam Hải ngoại” có thể bình luận hoặc có bài viết phân tích để người dân xem về những vụ án hoặc những hành vi mà dư luận trong nước quan tâm.

Ông cho rằng hệ thống toà án ở Việt Nam là công cụ của Đảng Cộng sản Việt Nam cầm quyền để xét xử người dân trong khi các quan chức được bao che nên họ thường được bỏ qua tội trạng hoặc chỉ phải chịu những mức án nhẹ không tương xứng với hành vi phạm tội mà họ đã thực hiện.

Một ví dụ điển hình ông nêu ra là vụ án "Chuyến bay giải cứu," trong đó nhiều quan chức của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an cấu kết với một số doanh nghiệp và chính quyền một số địa phương để hồi hương người Việt từ nước ngoài với giá vé máy bay cao ngất ngưởng, sau đó họ bị nhét vào các khu cách ly với chi phí ăn ở rất đắt. 

Trong vụ án Chuyến bay giải cứu, thiệt hại của người dân rất là lớn nhưng (quan chức bị- PV) xử rất nhẹ. Luật pháp quy định rõ ràng các chế tài rất nặng nhưng trong thực tế bản án rất nhẹ và thiệt hại của người dân không được bồi thường theo luật pháp khiến người dân rất bức xúc.”

Ngoài ra, Phiên toà Nhân dân cũng sẽ có thể được thành lập dùng để xét xử các quan chức công bằng và nghiêm khắc hơn.

i có ý tưởng cùng các luật sư khác thành lập phiên toà nhân dân, một phiên toà đúng nghĩa là của nhân dân, chứ không phải như các phiên toà nhân dân trong nước dùng luật pháp Việt Nam để xét xử quan chức Việt Nam giống như toà án quốc tế xử Putin (đương kim Tổng thống Liên bang Nga- PV) vừa rồi.

Hội đồng xét xử là các luật sư còn bồi thẩm đoàn là người dân trong nước và ngoài nước.”

Theo ông, hồ sơ và các chứng cứ của phiên toà này dựa vào kết quả điều tra của cơ quan công an, cáo trạng của Viện Kiểm sát, và thông tin bổ sung từ báo chí, điều tra trực tiếp từ những người liên quan trong vụ án.

Để tránh oan sai, Phiên toà Nhân dân chỉ hoạt động khi có chứng cứ rõ ràng.

Ông nói về tác dụng răn đe của phiên toà dạng này:

Chúng tôi không có nhà nước, không có quân đội, không có cảnh sát, không có nhà tù nên việc cưỡng chế thi hành bản án rất là khó. Nhưng bản án này thể hiện đúng luật pháp, dùng luật pháp Việt Nam và ý chí nguyện vọng của nhân dân Việt Nam cho nên nó có tác dụng răn đe rất là lớn.

Bản án này mà khi tuyên một ai đó vi phạm pháp luật hình sự Việt Nam thì tôi nghĩ rằng dù người đó có chức quyền lớn bao nhiêu cũng phải khiếp sợ về ý chí của người dân trong bản án này.”

Theo luật sư Võ An Đôn, các luật sư mới từ Việt Nam sang tị nạn tại Mỹ có thể tham gia, rồi sau đó mạng lưới có thể được mở rộng với sự tham dự của các luật sư khác ở Mỹ và trên thế giới.

Ông nói giới luật sư ở Việt Nam có thể không thể tham gia ngay nhưng họ có thể âm thầm đóng góp cho công việc chung. Ông cho biết đã chia sẻ ý tưởng với nhiều luật sư và nhận được sự đồng tình và khích lệ từ họ.

Ông cũng cho rằng đây mới chỉ là ý tưởng ban đầu, và cần sự bàn bạc, thống nhất với các luật sư khác để xây dựng chi tiết dự án để biến thành khả thi.

Gii luật sư nói gì?

Luật sư Đặng Đình Mạnh, người tham gia bào chữa cho các thành viên tu tại gia của Tịnh thất Bồng Lai nhưng bị buộc đi tị nạn ở Hoa Kỳ từ giữa năm nay, cho biết “Phiên tòa Nhân dân” như đề nghị của đồng nghiệp Võ An Đôn là một cách thức đấu tranh mới, đầy sáng tạo và cũng là cách “chia lửa” với những người đang dấn thân tranh đấu vì những giá trị tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

Ông nói với RFA trong tin nhắn:

Khi nghe luật sư Đôn chia sẻ ý tưởng này, tôi đã hết sức tán thưởng và đồng tình ngay. Trong hoàn cảnh chưa thể chính thức thiết lập tòa án để xét xử tội ác chế độ Cộng sản, thì những Phiên tòa Nhân dân’  xét xử theo đúng các tiêu chuẩn luật pháp văn minh sẽ đều mang ý nghĩa tích cực cả.

Một mặt giúp công chúng có cái nhìn về tội ác của chế độ cộng Sản dưới góc độ pháp lý, chứ không phải chỉ là sự phê phán chung chung, đầy chất cảm tính. Mặt khác, không chỉ tích cực đối với công chúng, mà ngay cả những bị cáo, những tên tội phạm trong nước bị đưa ra xét xử trong Phiên tòa Nhân dân cũng sẽ phải biết đối diện với những tội trạng như thế nào và hình phạt đối với chúng ra sao để mà chuẩn bị hung hăng hơn hoặc chùn tay trước tội ác.”

Theo ông, phán quyết từ những phiên tòa như thế này cũng sẽ là cách thức khẳng định tính không chính danh của chế độ Cộng sản trong việc cướp chính quyền, nắm giữ quyền lực quốc gia và tham tàn, thu vén tài nguyên quốc gia làm của riêng.

Luật sư Đặng Đình Mạnh cho rằng không chỉ các luật sư phải lưu vong ra hải ngoại, mà hầu hết đồng bào quốc nội, những người đang là nạn nhân trực tiếp của chế độ cộng sản và đồng bào người Việt phải tị nạn tại hải ngoại để tìm kiếm tự do sẽ đều đồng tình với ý tưởng thiết lập “Phiên tòa Nhân dân” của luật sư Võ An Đôn.

Tôi đã đề nghị luật sư Võ An Đôn, với tư cách tác giả, nên phác thảo ý tưởng thành phương án để có cơ sở đưa góp ý chung vi các đồng nghiệp, kể cả tham khảo ý kiến các vị đã hoặc đang từng làm việc trong ngành tư pháp Việt Nam trước đây hoặc tại hải ngoại. Đến khi có phương án khả thi thì công bố chính thức ra công chúng.”

Luật sư Ngô Anh Tuấn, người từng tham gia bào chữa cho nhiều nhà hoạt động và đang sinh sống ở Hà Nội, nói về đề nghị của luật sư Võ An Đôn "ý tưởng thì hay nhưng thực sự rất ngây thơ về mặt pháp lý, cả về pháp luật Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế. Khả năng thực hiện được là khó vì nó không nhận được sự đồng thuận của những người am hiểu về pháp lý.”

Về sự tham gia của luật sư trong nước, ông nói trong tin nhắn gửi RFA trong ngày 08/11:

Luật sư đang hành nghề hợp pháp ở Việt Nam gần như chắc chắn 100% không có ai tham gia, nếu họ không muốn bị chấm dứt hành nghề, thậm chí bị bắt ngay lập tức.

Ngay cả tôi, tôi là người ngay thẳng, ngang tàng nhưng tôi không hành xử kiểu lấy trứng chọi đá một cách bất chấp và ngây ngô như vậy.”

Từ Canada, luật sư Vũ Đức Khanh cho rằng đề nghị của ông Đôn khá thú vị nhưng còn quá sớm để nhận định về tính khả thi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Bs LÊ Thị Lễ
09/11/2023 05:37

Chúng tôi rất hoan nghênh và hết lòng ủng hộ ý kiến tuyệt vời của Anh Hùng Dân Tộc 'Luật sư VÕ An Đôn' đã kêu gọi ''thành lập một ''phiên tòa có bồi thẩm đoàn'' là người dân trong và ngoài nước có tác dụng răn đe các quan chức cộng sản Viẹt-Nam vi phạm trầm trọng nhân quyền và tự do tôn giáo.

Chúng tôi mong ước rằng :
- Các LUẬT SƯ VIẸT-NAM hay VIẸT-NAM CÓ TỊCH MỸ, PHÁP, ĐỨC, ÚC, HÀ LAN, BỈ, LỤC XÂM BẢO, Ý ...) quan tâm đến hiện tình đất nước, yêu nước, thương dân ,chống Tàu cộng sản xâm lược, nên tham gia đắc lực PHIÊN TÒA BỒI THẨM ĐOAN' và 100 triệu đồng bào các giới trong lẫn ngoài nước nhiệt tìn, tích cực ủng hộ
- Chẳng những răn đe các Lãnh đạo và quan chức cộng sảnViẹt-Nam từ trung ương đến địa phương mà hãy cùnh nhau khiếu kiện tội ác tầy trời của các Lãnh đạo và Đảng csVN ra trước các Tòa Án Hình Sự Quốc Tế càng sớm cáng tốt.
Chúc thành công để đáp ứng nguyện vọng thiết tha và chính đáng của toàn dân.
Kính mến,
Bs LÊ Thị Lễ - Gs NGUYỄN Thị Hiền - Gs PHAN Thị Độ - Ks QUYỀN Nhân - Bs NGUYỄN Quốc Bảo - Bs NGUYỄN Thị Xuân

Duy Hữu, USA
09/11/2023 06:57

Luật pháp hiện nay tại Việt Nam là pháp luật của luật rừng Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc quyền,
của đảng viên Việt Cộng, do đảng viên Việt Cộng, vì đảng viên Việt Công, không phải là Luật pháp Việt Nam,
không thể hiện ý nguyện Luật pháp Việt Nam, của nhân dân Việt Nam, do nhân dân Việt Nam, vì nhân dân Việt Nam.

Hiến pháp hiện nay tại Việt Nam là... Hiến pháp Việt Cộng... của tập đoàn đảng giặc Việt Cộng, đảng độc, độc đảng, độc tài,
của tập đoàn đảng viên, đảng Việt Cộng... do tập đoàn đảng viên, đảng Việt Cộng... vì tập đoàn đảng viên, đảng Việt Cộng.

Hiến pháp Việt Cộng... không phải là... Hiện pháp Việt Nam, của toàn dân Viêt Nam, do toàn dân Việt Nam, vì toàn dân Việt Nam.

Rất khó!
09/11/2023 07:26

Trong hàng ngũ người Việt "chống cộng cực đoan" có không ít cán bộ và côn an cộng sản nằm vùng trong đó. Chúng luôn nhân danh VNCH để xâu xé, nguyền rủa, và làm nhục những người cựu tù lương tâm tỵ nạn ở Mỹ. Người Việt chạy trốn cộng sản qua đây đa số là hơi bị nhẹ dạ, hoặc dù biết đó là chiêu trò của cộng sản nhưng không biết làm gì hơn là im lặng thay vì nguyền rủa chúng. Vì thế cho nên chỉ những người chống cộng ngay trong lòng đất địch mới có được tiếng nói đáng được tôn trọng. Hy vọng rằng những người như luật sư Võ An Đôn không nản chí khi đeo đuổi những việc phải làm để đem đến tự do dân chủ cho người dân trong nước.

Duy Hữu, USA
09/11/2023 08:39

Luật pháp hiện nay tại Việt Nam là pháp luật của luật rừng Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc quyền,
của đảng viên Việt Cộng, do đảng viên Việt Cộng, vì đảng viên Việt Công, không phải là Luật pháp Việt Nam,
không thể hiện ý nguyện Luật pháp Việt Nam, của nhân dân Việt Nam, do nhân dân Việt Nam, vì nhân dân Việt Nam.

Hiến pháp hiện nay tại Việt Nam là... Hiến pháp Việt Cộng... của tập đoàn đảng giặc Việt Cộng, đảng độc, độc đảng, độc tài,
của tập đoàn đảng viên, đảng Việt Cộng... do tập đoàn đảng viên, đảng Việt Cộng... vì tập đoàn đảng viên, đảng Việt Cộng.

Hiến pháp Việt Cộng... không phải là... Hiện pháp Việt Nam, của toàn dân Viêt Nam, do toàn dân Việt Nam, vì toàn dân Việt Nam.

Hiến pháp Việt Cộng, pháp luật Việt Công, luật rừng Việt Cộng... phản động, phản cách mạng, phản nhân dân... phản tự do,
phản nhân quyền, phản dân quyền, phản quyền dân, phản dân chủ... phản bội quyền làm chủ đất nước, nhà nước Việt Nam của nhân dân Việt Nam... phản bội quyền làm chủ Hiến pháp Việt Nam của nhân dân Viêt Nam... phản bội quyền làm chủ Pháp luật Việt Nam của nhân dân Việt Nam... phản bội quyển làm chủ Lập pháp Việt Nam của nhân dân Việt Nam... phản bội quyen làm
chủ Hành pháp Việt Nam của nhân dân Việt Nam... phản bội quyền làm chủ Tư pháp Việt Nam của nhân dân Việt Nam.

Muốn phát triển đất nước Việt Nam, nhân dân Việt Nam phải làm chủ đất nước Việt Nam, phải làm chủ nước nhà và nhà nước
Việt Nam, phải có toàn quyề tự do làm chủ... thay đổi, đổi mới, đổi thay... Hiến pháp Việt Nam, Luật pháp Việt Nam..̣ phải của toàn dân Việt Nam, phải do toàn dân Việt Nam, phải vì toàn dân Viêt Nam, phải vì các quyền tự do, nhân quyền, dân quyền,
dân chủ và các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa, chính đạo của toàn dân, dân tộc Việt Nam và tổ quốc Việt Nam.

Duy Hữu, USA
09/11/2023 10:32

Chỉ cần... Tòa án của Công luận... của Công băng, của Công lý, của Công tâm ... của Toàn dân Việt Nam.

Luật pháp hiện nay tại Việt Nam là pháp luật của luật rừng Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc quyền,
của đảng viên Việt Cộng, do đảng viên Việt Cộng, vì đảng viên Việt Công, không phải là Luật pháp Việt Nam,
không thể hiện ý nguyện Luật pháp Việt Nam, của nhân dân Việt Nam, do nhân dân Việt Nam, vì nhân dân Việt Nam.

Hiến pháp hiện nay tại Việt Nam là... Hiến pháp Việt Cộng... của tập đoàn đảng giặc Việt Cộng, đảng độc, độc đảng, độc tài,
của tập đoàn đảng viên, đảng Việt Cộng... do tập đoàn đảng viên, đảng Việt Cộng... vì tập đoàn đảng viên, đảng Việt Cộng.

Hiến pháp Việt Cộng... không phải là... Hiện pháp Việt Nam, của toàn dân Viêt Nam, do toàn dân Việt Nam, vì toàn dân Việt Nam.

Hiến pháp Việt Cộng, pháp luật Việt Công, luật rừng Việt Cộng... phản động, phản cách mạng, phản nhân dân... phản tự do,
phản nhân quyền, phản dân quyền, phản quyền dân, phản dân chủ... phản bội quyền làm chủ đất nước, nhà nước Việt Nam của nhân dân Việt Nam... phản bội quyền làm chủ Hiến pháp Việt Nam của nhân dân Viêt Nam... phản bội quyền làm chủ Pháp luật Việt Nam của nhân dân Việt Nam... phản bội quyển làm chủ Lập pháp Việt Nam của nhân dân Việt Nam... phản bội quyen làm
chủ Hành pháp Việt Nam của nhân dân Việt Nam... phản bội quyền làm chủ Tư pháp Việt Nam của nhân dân Việt Nam.

Muốn phát triển đất nước Việt Nam, nhân dân Việt Nam phải làm chủ đất nước Việt Nam, phải làm chủ nước nhà và nhà nước
Việt Nam, phải có toàn quyề tự do làm chủ... thay đổi, đổi mới, đổi thay... Hiến pháp Việt Nam, Luật pháp Việt Nam..̣ phải của toàn dân Việt Nam, phải do toàn dân Việt Nam, phải vì toàn dân Viêt Nam, phải vì các quyền tự do, nhân quyền, dân quyền,
dân chủ và các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa, chính đạo của toàn dân, dân tộc Việt Nam và tổ quốc Việt Nam.

Đảng viên nhí
09/11/2023 11:16

Em nghĩ Luật sư nên đến nơi mà dân Mỹ gốc Á sắp biểu tình chống Võ văn Thưởng đến Mỹ để hô hào chiến dịch này.

Lão nông dân
09/11/2023 14:04

Ngay cả tôi,ngay thẳng ngang tàng nhưng nếu thấy cái sai cái ác của đảng là tôi co vòi bỏ chạy ngay???!!!
Ô hô…thế thì nhiệm vụ của ông là gì???
Không lẽ ls Đôn phát biểu một câu nhiều năm về trước vẫn còn đúng tới giờ:ls ở VN nhiệm vụ chính là chạy án…???

Anonymous
10/11/2023 13:34

Nếu thành lập tòa án đễ xét xử các Quan to mặ t bự nầy thì còn ai cai trị xứ VN hiện đại.?

Tú Nớp
10/11/2023 15:07

Một ý kiến rất hay, đáng tán thưởng và nên làm. Tuy nhiên, về danh xưng Tòa Án thi nên xét lại. Lấy ten gì thì lấy , nhưng Tòa Án Nhân Dân thi không nên. Lý do,

Thứ nhứt: Chính vì cái Tòa Án Nhân Dân nầy mà Luật Sư Võ An Đôn cũng như các Luật Sư khác phải lêu bêu nơi xứ người. Bộ không sợ sao mà còn lập nên Tòa Án Nân Dân?

Thứ hai: Theo chỗ Tú Nớp tui thấy, mọi việc dầu lớn, dầu nhỏ, trước hết là phải chánh danh, Ai cũng biết, danh có chánh thì ngôn mới thuân, ngôn có thuận thì sự mới thành.

Từ trước đến giờ, danh xưng của tòa án nói lên tánh cách của tòa đó. Thí dụ như Tòa Đại Hình thì xử các vụ đại hình. Tòa Thiếu Nhi thì xử các thiếu nhi phạm pháp... Bây giờ, Tòa Án Nhân Dân không dùng để xử nhân dân thi là gì?

Bọn VC lưu manh. Bọn chúng dựng lên Tòa Án Nhân Dân ý nói là tòa án của người dân, nhưng thiệt ra là TÒA ÁN DÙNG ĐỂ XỬ TỘI NGƯỜI DÂN. Bằng chứng, TRƯỚC KHI 1 ĐẢNG VIÊN CS BỊ ĐƯA RA XÉT XỬ TẠI TÒA ÁN NHÂN DÂN THÌ PHẢI BỊ TƯỚC ĐẢNG TỊCH ĐỂ TRỞ THÀNH DÂN THƯỜNG.

Đây là Tòa Án được lập ra để xét xử bọn đảng viên CSVN thì không thể lấy tên là Tòa Án Nhân Dân được.

Tuy đây là ý mọn, nhưng rất thiết thực. Xin Luật Sư Võ An Đôn và quý vị Luật Sư chung tay với Luật Sư Đôn lưu ý.

Nói Không Được
10/11/2023 15:53

Cho dù kết quả các vụ xử án này không được thi hành nhưng nếu làm đàng hoàng đúng luật thì kết quả sẽ được tôn trọng. Ngoài ra những thông tin và bằng cớ được gom lại một cách có hệ thống sẽ giúp cho mọi người thấy vấn đề rõ hơn, và nói như LS Mạnh "giúp công chúng có cái nhìn về tội ác của chế độ cộng Sản dưới góc độ pháp lý, chứ không phải chỉ là sự phê phán chung chung, đầy chất cảm tính."

Hoa
10/11/2023 21:54

Ý kiến hay nhưng ko khả thi. Tốt nhất là kêu gọi người dân đóng góp thông tin, hình ảnh về tham nhủng, án oan sai, tên tuổi, chức vụ, địa điểm, ngày giờ. Đem hết thông tin này lưu trử vào computer theo thứ tự sau này cung cấp cho chính quyền mới họ điều tra, rồi mở tòa án nhân dân xét xử, đem lại công lý cho nạn nhân.