Chuyên gia quốc tế: Rủi ro về thể chế ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế

2023.04.26
Chuyên gia quốc tế: Rủi ro về thể chế ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Nông dân đang làm đồng bên cạnh các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội hôm 6/3/2023 (minh họa)
AFP

Chuyên gia quốc tế nhận định những rủi ro trong nội tại bao gồm rủi ro về thể chế, già hóa dân số, những vấn đề về thị trường vốn và lao động đang ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong giai đoạn tới. Báo Nhà nước trích lời ông Nguyễn Minh Cường, Kinh tế trưởng của ADB, nhận xét về kinh tế Việt Nam.

Nhận định này được đưa ra khi Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố Báo cáo Kinh tế Việt Nam 2023 hôm 26/4.

Theo báo cáo mới, kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng cao hơn hầu hết các nền kinh tế khác ở Đông Nam Á. OECD dự báo, GDP của Việt Nam có thể tăng 6,5% trong năm 2023 và duy trì tốc độ 6,6% trong năm 2024. Các chuyên gia quốc tế, trong báo cáo, nhận định rằng mức độ mở của kinh tế Việt Nam đang khiến quốc gia này đang phải đối mặt với những bất ổn về địa chính trị và những gián đoạn của dây chuyền cung ứng.

Ông Vincent Koen, chuyên gia của OECD được trích lời trông báo cáo nói rừng: “những cải cách hơn nữa để cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy cạnh tranh, mở rộng hệ thống về lương hưu và phúc lợi là cần thiết cho Việt Nam tiếp tục con đường phát triển kinh tế và xã  hội và có thể hưởng lợi đầy đủ từ sự hòa nhập sâu vào thương mại toàn cầu”.

Theo báo cáo, dù Việt Nam đã thành công trong việc xóa đói giảm nghèo thời gian qua, nhưng dân số già nhanh sẽ là gánh nặng cho tăng trưởng kinh tế và tài chính công.

Các chuyên gia quốc tế trong báo cáo mới cũng thúc giục Chính phủ Việt Nam đầu tư hơn nữa vào việc đào tào nhân sự trong lĩnh vực kỹ thuật, mở cửa thị trường viễn thông cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt gia tăng việc áp dụng thực hiện các quy định mới nhằm giảm những cản trở đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.