Vải tươi Việt Nam khó vào thị trường Nhật Bản năm 2020

RFA
2020.05.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thu hoạch vải tươi tại Quận Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Thu hoạch vải tươi tại Quận Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.
AFP

Vải tươi Việt Nam xuất sang thị trường Nhật Bản sẽ không thể triển khai trong năm nay do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Theo thông tin truyền thông trong nước loan đi vào ngày 5/5, Bộ Công thương cho biết đã nhận được Công hàm của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) thông báo việc không thể cử chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật Nhật Bản sang Việt Nam để kiểm tra và công nhận hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi xuất khẩu của Việt Nam. Lý do vì tác động của Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Công thương đã đề nghị đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản thuyết phục phía Nhật xem xét các giải pháp khác, như tạm thời ủy quyền cho các tổ chức giám định độc lập tại Việt Nam thực hiện việc này, hoặc phối họp với Bộ NN&PTNT Việt Nam thực hiện các biện pháp kiểm tra từ xa. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Công thương đề nghị xem xét các biện pháp đặc biệt, sáng tạo để tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu vải tươi vào Nhật Bản, phù hợp với tinh thần Tuyên bố chung Nhật Bản – ASEAN về Sáng kiến phục hồi kinh tế ứng phó với dịch Covid-19.

Theo Bộ NN&PTNT trong 4 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản ước đạt hơn 21 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu đạt gần 12 tỷ USD, giảm 4,9% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu ước khoảng hơn 9 tỷ USD, giảm 5,2%; xuất siêu gần 2,8 tỷ USD, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái.  Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu đều giảm kim ngạch, trừ cà phê, hạt điều, rau, gỗ và sản phẩm gỗ, quế, mây tre.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.