Facebook và Google muốn hợp tác với chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế số

RFA
2018.09.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
phucandcorporation_960.jpg Đối thoại giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các tập đoàn toàn cầu ở Hà Nội hôm 12/9/2018
Photo: RFA

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân Hội nghị diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) tại Hà Nội hôm 12/9, đại diện Facebook bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công dân số, kinh tế số, chính phủ số và kết nối số.

Truyền thông trong nước cho biết, tại diễn đàn này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi đối thoại với lãnh đạo một số tập đoàn thế giới về tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam. Thủ tướng đề nghị các tập đoàn chia sẻ kỳ vọng đối với Chính phủ Việt Nam trong việc tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Ngoài Facebook, tại diễn đàn còn có sự tham dự của nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới như Apple, Google, Standard Chartered,General Electrics, Hitachi, Thaibev, Bloomberg. Truyền thông nước cho biết các tập đoàn quốc tế đánh giá cao triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam cũng như môi trường tạo thuận lợi cho kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Vào chiều cùng ngày, bên lề diễn đàn WEF ASEAN 2018, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi đối thoại trực tiếp với ông Karim Temsamani, Chủ tịch điều hành Châu Á – Thái Bình Dương của Google, nhân dịp ông này sang tham dự hội nghị.

Tại buổi tiếp xúc, ông Karim Temsamani khẳng định trong chương trình Việt Nam Digital 4.0, Google đặt ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ đào tạo miễn phí kỹ năng số cho 500.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, giúp cho các doanh nghiệp này phát triển cơ hội trong nền kinh tế số.

Ngoài ra, người đại diện Google cho biết tập đoàn này còn có những ý tưởng giúp cho nông dân Việt Nam trong việc số hóa nền sản xuất, hỗ trợ trong lĩnh vực sáng tạo có thể quảng bá sản phẩm của mình hiệu quả và nhiều người biết hơn thông qua Youtube và Google.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hợp tác của Google trong thời gian qua tại Việt Nam và nhấn mạnh rằng Việt Nam là thị trường tiềm năng rất lớn đối với Google.

Ngoài ra, ông Nguyễn  Xuân Phúc còn hoan nghênh sự phối hợp của Google với Bộ Thông tin Truyền thông của Việt Nam trong việc xây dựng quy trình xử lý các hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam trên Google.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.