Facebook chưa sửa hoàn toàn lỗi để bản đồ gộp Hoàng Sa vào Tam Sa

RFA
2018-07-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
"Tam Sa" được đưa vào khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
"Tam Sa" được đưa vào khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Screen capture

Facebook vẫn chưa sửa hoàn toàn lỗi để các địa điểm mang tên Tam Sa trên bản đồ khu vực Trường Sa - Hoàng Sa, sau hơn một tuần xin lỗi vì để xảy ra sự việc này.

Theo trang thông tin Zing, nếu chọn ngôn ngữ tiếng Anh, Facebook vẫn hiển thị địa danh mang tên “Sansha” khi người dùng tìm kiếm cụm từ “三沙市” (Tam Sa) trên Facebook và chọn“place” (địa điểm). Và hiển thị “Tam Sa” khi người dùng chọn tiếng Việt. Ở bản đồ nhỏ bên phải, Facebook vẫn định vị Sansha vào vị trí quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Vào tháng trước, người dùng mạng xã hội Việt Nam phản ứng gay gắt trước việc Facebook không hiển thị hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong mục bản đồ Việt Nam khi chạy tính năng quảng cáo của Facebook. Tuy nhiên, khi tìm đến phần bản đồ của Trung Quốc, thì công cụ bản đồ của Facebook lại xuất hiện tên 2 quần đảo này.

Facebook đã khắc phục lỗi này và giải thích rằng đó là "lỗi kỹ thuật", nhưng không đưa ra lời xin lỗi. Cho đến chiều ngày 5 tháng 7, Facebook mới ra thông cáo xin lỗi người dùng về việc để bản đồ Trường Sa, Hoàng Sa thuộc Trung Quốc.

Ngoài sai phạm bản đồ Hoàng Sa và Trường Sa, Facebook còn dính vào bê bối làm lộ dữ liệu hơn 87 triệu người dùng toàn cầu. Việt Nam đứng thứ 9 trong danh sách 10 nước bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Theo ông Đào Trung Thành, chuyên gia an ninh mạng và là CTO của Media Ventures Vietnam Groups, Việc Nam có thể yêu cầu Facebook trả lời về vụ việc và các biện pháp, cách thức xử lý vấn đề lộ thông tin người dùng Facebook ở Việt Nam cũng như các cam kết của họ về việc bảo vệ quyền riêng tư người dùng Việt Nam.

Đây không phải là lần đầu tiên các hãng lớn trên thế giới sử dụng bản đồ Việt Nam không có hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Hồi năm 2016, công ty Google cũng có nhầm lẫn tương tự. Google sau đó cũng đã phải thay lại bản đồ.

Hiện có khoảng 53 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam, xếp thứ 7 về số người sử dụng trên thế giới.

Xem toàn trang