#saltbae trên Facebook không còn bị chặn sau vụ Bộ trưởng Tô Lâm ăn bò dát vàng

RFA
2021.11.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Facebook hôm 9/11 cho biết hashtag saltbae (#saltbae) theo tên của đầu bếp nổi tiếng người Thổ Nhĩ Kỳ trong bữa ăn bò dát vàng của Bộ trưởng Tô Lâm đã không còn bị chặn trên toàn cầu.

Ngay sau khi video chiếu cảnh đầu bếp Nusret Gokce (Salt Bae) bón bò dát vàng cho Bộ trưởng Công an Tô Lâm tại một nhà hàng ở London được đưa lên trang Tik Tok của đầu bếp hôm 3/11 và được phổ biến trên Facebook hôm 4/11, người dùng ở Việt Nam phát hiện #saltbae đột nhiên bị chặn. Dòng thông báo trên Facebook khi người dùng tìm hashtag này cho biết hashtag này bị tạm khoá vì nội dung không phù hợp với quy tắc cộng đồng của Facebook.

Reuters trích lời người phát ngôn của Facebook (Meta) cho biết công ty đang điều tra nguyên nhân tại sao việc này xảy ra, đồng thời khẳng định hashtag đã được mở không chỉ ở Việt Nam mà còn trên cả thế giới.

hashtagsaltbae21111.jpeg

Người phát ngôn của Facebook không đưa ra bình luận gì về nguyên nhân có thể của việc hashtag bị khoá.

Tuy nhiên, trong một cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ hồi đầu năm nay, CEO của Facebook là Mark Zuckerberg nói rằng trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết các nội dung, chịu trách nhiệm trong việc gỡ bỏ hơn 90% các nội dung được cho là đi ngược lại hướng dẫn về cộng đồng của Facebook.

Video Bộ trương Tô Lâm ăn bò dát vàng nhân chuyến thăm tới Anh dự Thượng đỉnh biến đổi khí hậu COP26 với Thủ tướng Phạm Minh Chính dù đã được đầu bếp Salt Bae gỡ khỏi Tik Tok cá nhân nhưng vẫn được lan truyền rộng rãi trên Facebook bởi người dùng ở Việt Nam và được nhiều trang báo quốc tế đăng lại.

Một số người xem tin và video trên Facebook của RFA đã tỏ ra bất bình khi ông Bộ trưởng ăn một bữa ăn có giá trung bình khoảng 1.960 đô la vào khi nhiều người dân ở Việt Nam đang chịu nhiều khó khăn, thậm chí thiếu ăn do dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là khi mức lương trung bình của một Bộ trưởng ở Việt Nam chỉ khoảng 700 đô la một tháng.

Chính phủ Việt Nam thường xuyên yêu cầu các công ty nước ngoài hoạt động ở Việt Nam kiểm duyệt nội dung và gỡ bỏ các nội dung bị cho là chỉ trích chính quyền. Hồi năm ngoái, Chính phủ Việt Nam còn doạ sẽ đóng Facebook ở Việt Nam nếu công ty không chịu gỡ bỏ thêm các dung chính trị.

Facebook không đưa ra bình luận gì về việc liệu Chính phủ Việt Nam có yêu cầu gõ bỏ video mới của ông Tô Lâm hay không.

Theo Reuters, Chính phủ Việt Nam có một đội ngũ dư luận viên hùng hậu, được coi là lớn nhất và phức tạp nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Hồi đầu năm nay, Reuters cho biết Facebook đã gỡ bỏ một số tài khoản Facebook được xác định là các dư luận viên của Chính phủ chuyên phối hợp báo cáo tập thể các nội dung trên mạng xã hội này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
09/11/2021 08:55

Ăn mày, đòi chiếu manh... đòi ăn thịt bò vàng.

Tướng Công an Búa Liềm Tô Lâm... kiên trì, kiên trì, đại kiên trì đường lối ...
" Kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa... táp thịt bò vàng, ực rượu vang đỏ ",
làm mời nhạt trước dư luận quốc tế vai trò quốc tế ... vác bị đi ăn xin vắc xin... của Thủ tướng Búa Liềm Phạm bất Chính.

Anonymous
09/11/2021 09:13

Facebook cho người dùng trên toàn thế giới hiểu được cảm giác của người VN bị chặn thông tin trung thực là như thể nào.

Anonymous
09/11/2021 11:50

Facebook đã sáng suốt, tỏ ra trung thực, và đã biết tôn vinh SỰ THẬT:
Nếu Facebook ngăn chặn đoạn video Tô Lâm đớp bò dát vàng, Facebook sẽ chỉ là một tập đoàn mạt hạng, làm tay sai cho một thế lực độc tài, phát xít đang thống trị, lừa bịp nhân dân VN, và không hơn gì các con "bò đỏ" của đảng độc tài CSVN.

Lão nông dân
09/11/2021 12:54

Thằng CEO này dễ gì nhượng bộ nếu không bị nhân viên của nó tố cáo,phải ra điều trần trước Quốc Hội Mỹ…nó cũng chẳng khác gì tổng bí thơ của tàu chệt hay VN…!!!

Xuyên Đảo Phương Tử
09/11/2021 20:12

Chắc ông Tô Lâm không ngờ việc ăn uống tuy rất mắc tiền mà cứ ngở như bình thường của mình lại gây ra chấn động dư luận như thế

Annymous
10/11/2021 10:09

« ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI MÀ HÃY NHÌN KỶ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM » thật là chi lý 200%.
THAM QUAN MAFIA CỜ ĐỎ là loài ÁC QUỶ HÚT MÁU VÀ ĂN THỊT NGƯỜI.

Xem toàn trang