Facebook Phan Thị Thanh Nhã bị tuyên án sáu năm tù với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”

2023.12.12
Facebook Phan Thị Thanh Nhã bị tuyên án sáu năm tù với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” Bà Phan Thị Thanh Nhã tại Tòa án Nhân dân tỉnh Tiền Giang ngày 12/12/2023
Báo Ấp Bắc

Bà Phan Thị Thanh Nhã, 39 tuổi, ngụ xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang vào ngày 12/12 bị tòa tỉnh này đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên án sáu năm tù với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Bà Phan Thị Thanh Nhã bị Công an tỉnh Tiền Giang bắt ngày 17/3/2023 với cáo buộc như vừa nêu.

Cáo trạng cho rằng từ cuối năm 2018 bà Nhã dùng tài khoản Facebook cá nhân theo dõi nhiều bài viết của người khác mà bị cho có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Bên cạnh đó, bà Nhã còn bị cho đã tham gia tổ chức Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời (CPQGVNLT), trụ sở tại bàng California, Hoa Kỳ do ông Đào Minh Quân trong cương vị tổng thống.

Cụ thể, vào tháng 9/2020, bà Nhã được bà Phan Thị Thảo, sinh năm 1957, ngụ tổ dân phố 8, thị trấn Đắk Đoa, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai hướng dẫn làm hồ sơ tham gia tổ chức CPLTQGVN. Vào đầu năm 2021, bà Nhã được công nhận là thành viên chính thức của tổ chức này.

Theo Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) thuộc Công an tỉnh Tiền Giang,  sau khi tham gia tổ chức CPLTQGVN, bà Nhã đã đăng và chia sẻ trên tài khoản Facebook cá nhân 25 bài viết và video clip. Những bài viết và video clip đó bị cho có nội dung “xuyên tạc, bịa đặt, xúc phạm lãnh đạo, Đảng, Nhà nước Việt Nam và kêu gọi người khác cùng tham gia tổ chức CPQGVNLT.”

Trước đó, vào tháng 4/2022, Công an thị xã Cai Lậy đã xử phạt hành chính bà Nhã với lý do thông tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.