Facebook, YouTube, TikTok gỡ bỏ hàng nghìn nội dung “nói xấu” chính quyền Việt Nam, dịch COVID-19

RFA
2022.03.29
Facebook, YouTube, TikTok gỡ bỏ hàng nghìn nội dung “nói xấu” chính quyền Việt Nam, dịch COVID-19 Hình minh hoạ: màn hình điện thoại di động với các ứng dụng mạng xã hội bao gồm Faceboo, YouTube
AFP

Các nền tảng mạng xã hội nước ngoài bao gồm Facebook, YouTube, TikTok đã gỡ bỏ hàng ngàn nội dung bị cho là nói xấu Đảng và Nhà nước Việt Nam trong ba tháng đầu năm qua, đạt khoảng 90% tỷ lệ gỡ chặn của các mạng xã hội này. Chuyên trang ictnews của báo Việt Nam trích số liệu thống kê của nhà chức trách Việt Nam trong tin ngày 29/3.

Cụ thể, tính từ ngày 1/1/2022 đến 21/3, Facebook đã chặn, gỡ bỏ hơn 525 bài viết đăng tải thông tin sai sự thật, tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước, tin gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch COVID-19. Tỷ lệ gỡ chặn của mạng này được Việt Nam xác định là đạt 90%.

Google đã gỡ 2.679 videos bị xác định là vi phạm pháp luật trên nền tảng YouTube. Tỷ lệ gỡ chặn đạt 93%.

TikTok gỡ, chặn 71 video bị xác định là vi phạm, sai sự thật và có nội dung tiêu cực, gây ảnh hưởng công tác phòng chống dịch COVID-19. Tỷ lệ gỡ chặn đạt 87%.

So sánh với quý một năm 2021, tỷ lệ gỡ chặn của Facebook giảm 5%, của Google giảm 3%.

Trong khi đó, giới chức Việt Nam xác định các thông tin tiêu cực về đất nước, con người Việt Nam trên không gian mạng đã tăng trong tháng ba với tỷ lệ là 3,6%, tăng 0,2% so với tháng trước.

Việt Nam đã bị quốc tế chỉ trích gay gắt khi đưa Luật An ninh mạng vào hiệu lực hồi đầu năm 2019. Đây là bộ luật bị cho là dùng để đàn áp các tiếng nói công khai chỉ trích chính quyền và Đảng Cộng sản trên mạng. Luật cũng bắt các công ty nước ngoài cung cấp dịch vụ mạng xã hội ở Việt Nam phải cung cấp dữ liệu người dùng cho chính quyền, đặt máy chủ ở Việt Nam.

Chính quyền Việt Nam cũng có một đội ngũ hàng ngàn dư luận viên trên mạng chuyên có nhiệm vụ báo cáo các nội dung được cho là nói xấu Đảng và Nhà nước.

Trang tin The Washington Post của Mỹ hồi tháng 10 năm ngoái cho biết đích thân ông chủ của Facebook là Mark Zuckerberg đã ký cam kết với Chính phủ Việt Nam để hạn chế những bài viết trên Facebook được cho là “chống Nhà nước”.

Hiện có khoảng 76 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam, chiếm khoảng 70% dân số, tính đến tháng 6 năm ngoái, theo số liệu của NapoleonCat (công cụ đo lường chỉ số Mạng mạng xã hội).

Số liệu của Chính phủ Việt Nam cho thấy hiện YouTube có khoảng 60 triệu, TikTok có khoảng 20 triệu người dùng ở Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
29/03/2022 10:06

Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Luật bất chính, đất nước tắc loạn.

Đảng vua, vua đảng bất chính, làm luật bất chính, đất nước tắc loạn.

Đảng cờ đỏ búa liềm là nhà nước cờ đỏ sao vàng... và... nhà nước cờ đỏ sao vàng là đảng cờ đỏ búa liềm... bất chính,
độc đảng, đảng độc, độc quyền làm luật rừng Việt Cộng bất chính, đất nước Việt Nam tắc loạn... loạn chơi luật rừng... Việt Cộng.

Đảng Việt Cộng độc quyền đấu tố, thanh trừng, thanh toán đảng viên Việt Cộng ... theo luật rừng Việt Cộng.
Đảng viên Việt Cộng độc diễn đấu tố, thanh trừng, thanh toán đảng viên Viêt Cộng... theo luật rừng Việt Cộng.
Đảng viên Việt Cộng độc diễn đấu tố, thanh trừng, thanh toán nhân dân Việt Nam... theo luật rừng Việt Cộng.
Nhân dân Việt Nam độc theo hùa đấu tố, thanh trừng, thanh toán nhân dân Việt Nam ... theo luật rừng Việt Cộng.

Và tuân theo luật rừng an ninh mạng " cắt mạng " của đảng chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ trương xã hội đen Việt Cộng,
các tập đoàn con buôn đỏ, con buôn đen, tài phiệt đỏ, tài phiệt đen, tư bản đỏ, tư bản đen, tư lợi đen, tư lợi đỏ, cắt bỏ, bịt tiếng các tiếng nói, phản biện, phản đối, phản kháng các luật rừng, chơi luật rừng của đảng Việt Cộng rừng rú, đấu tranh cho các quyền Tự do, Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền, cho các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Ý dân là ý Trời, ý Ông Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật. Nhân phải có Nhân quyền và Tự do. Dân phải có Dân quyền và Dân chủ.
Dân phải làm chủ nước nhà và nhà nước Việt Nam... đa đảng, đa tài...đa năng, đa hiệu... đa nguyên, đa dạng... đa chiều, đa chiêu.