Khen “bầu cử Việt Nam văn minh hơn Mỹ”, một Facebooker bị bắt

RFA
2021.05.21
Facebooker Trần Ngọc Sơn
FB Trần Giảm

Báo chí nhà nước hôm 21-5 cho hay, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố và bắt tạm giam ông Trần Ngọc Sơn với cáo buộc tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Vụ bắt giữ diễn ra hôm 20-5 trong khi chỉ còn cách ngày cử tri Việt Nam bỏ phiếu bầu ra các Đại biểu Quốc hội ở quốc gia độc đảng chỉ ba ngày.

Bài viết trên Facebook Trần Giảm hôm 8-5 được cho là do ông Trần Ngọc Sơn quản lý khen "bầu cử Việt Nam văn minh hơn bầu cử Mỹ". Ông viết:

"Bọn Mỹ lắm chuyện. Bầu cử xong rồi mà luật pháp vẫn soi mói nhau để truất phế người thắng cử - Bọn ta Cộng sản văn minh hơn. Bầu cử lúc nào cũng 89%-99% thành công tốt đẹp.

Ta còn nhìn xa trông rộng đến 2045 và lâu dài hơn nữa. Kể cả nhiều kẻ ngu tham, không hiểu biết hiến pháp và pháp luật nhưng vẫn làm lãnh đạo tốt" - bài đăng của Facebooker Trần Giảm với toàn ký tự in hoa mỉa mai.

Trang web của Đài truyền hình Việt Nam VTV dẫn thông tin từ cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc quy kết cho rằng, họ phát hiện tài khoản Facebook có tên "Trần Giảm" đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung đả kích, xuyên tạc, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền tại địa phương và cơ quan, tổ chức của Đảng.

Công an nói rằng, người đứng sau tài khoản này là ông Trần Ngọc Sơn và cho rằng những bài viết từ tháng 9-2020 của ông "đã có tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh liên quan cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026."

Trong giai đoạn trước cuộc bầu cử quốc hội thiếu minh bạch, cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành bắt giữ và kết án hàng chục người vì các cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia.

Hai ứng cử viên độc lập ở Hà Nội là ông Trần Quốc Khánh và Lê Trọng Hùng bị bắt giữ vì bị cho là "phát tán tài liệu chống nhà nước" dù truyền thông ra rả "mở rộng cửa cho người tự ứng cử".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nhạc Bất Quần
21/05/2021 15:21

Ông này bị bắt là phải. Tỉ lệ thành công của bầu cử ở Việt Nam là 90-100%. Đúng là làm ô nhục danh tiếng của Đảng.

Anonymous
21/05/2021 15:34

Lời nhận xét của ông Sơn là quá đúng về chế độ cộng sản!

Duy Hữu, USA
21/05/2021 16:12

" Tao là luật, luật là tao, luật tao là luật đểu, không được khen đểu tao,
không được khen cái trò chơi " dân chủ " đểu, " dân chủ " tào lao của Đảng tao,
không được lợi dụng cái " quyền tự do, dân chủ " tào lao của Đảng tao... nghe chưa, hiểu chưa ? ".

Dân tao nghe từ lâu rồi, dân tao biết từ lâu rồi.
Một người dân tao anh hùng... khen đểu Đảng vào tù,
Trăm trăm, ngàn ngàn người dân tao anh hùng xung phong khen... đồ Đảng đểu !

Toàn dân không có Tự do, Nhân quyền, không có Dân chủ, Dân quyền, không có quyền cử, bầu Đại biểu, của Dân, do Dân, vi Dân, trong Dân.
Toàn dân có toàn quyền chính đáng... đéo phải bầu, đéo thèm bầu... bất khuất, bất tuân, bất chấp... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động.

Toàn dân Việt Nam bất khuất, bất tuân, bất diệt, tất thắng.
Giặc cờ đỏ Búa Liểm Việt Cộng, bất tài, bất lực, bất lương, tất liệt, tất bại.

Anonymous
22/05/2021 08:38

Bâ`u cu tai VN là dân chu taò lao theo dinh nghia cua ông NXP

Lương Minh Tâm (Sài Gòn)
22/05/2021 08:41

Những điều ông Trần Ngọc Sơn nói / viết có gì sai với sự thật không mà công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố và bắt tạm giam?
Cáo buộc tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” mà công an (=công cụ bảo vệ an ninh cho đảng và chính phủ csVN độc tài) chỉ nhằm mục đích trù dập những người dám nói lên sự thật. Đây là một hành vi bỉ ổi của phường độc tài chuyên chính, vi phạm các quyền của người dân mà csVN đã ghi trong Hiến Pháp (chủ đích là để mỵ dân và lừa gạt quốc tế).
Đảng và chính phủ và công an csVN độc tài - háo danh - tham quyền - bạo lực là ma quỷ nên sợ ánh sáng của sự thật mà người dân nêu lên.

Hoa
22/05/2021 08:58

Ở Việt Nam cứ hô khẩu hiệu là an toàn chứ khen hay chê làm gì cho khổ thân .

Anonymous
22/05/2021 11:40

Câu truyện trên làm mọi người nhận ra, ngay cả an ninh mật vụ của Tô Lâm cũng đã phải thấy:
- Thể chế chính trị, cũng như cả xã hội VN chỉ là bất công, lừa bịp, thối nát, bẩn thỉu... đến nỗi, chỉ cần ai cất tiếng khen nó văn minh, minh bạch, đẹp đẽ - là biết ngay đấy là lời khen cực kỳ vô lý, đấy là lời KHEN ĐỂU.
"Suy bụng ta ra bụng người" - các công an, mật vụ bắt người khác chỉ để lập công với băng đảng cướp, tiếm quyền của dân!

Dân Bạc Liêu
29/05/2021 13:04

“Ở Việt Nam cứ hô khẩu hiệu là an toàn chứ khen hay chê làm gì cho khổ thân”: câu nói này cho chúng ta thấy bản chất ĐỘC TÀI của việt cộng, không cho mọi người có tự do ngôn luận. Mọi người cần phải chống lại bọn việt cộng, bởi vì sự độc tài chỉ phục vụ cho băng cướp việt cộng, còn người dân chỉ là làm người “nô lệ” cho bọn chúng!

TRAN TU
29/05/2021 20:54

Neu biet duoc tin nay chac Than Tu do cung phai roi le xuong bien mat thoi!!