Bà Lê Thị Bình bị tuyên 2 năm tù vì bị cáo buộc "phỉ báng Đảng Cộng sản"

RFA
2021.04.22
Bà Lê Thị Bình bị tuyên 2 năm tù vì bị cáo buộc "phỉ báng Đảng Cộng sản" Bà Lê Thị Bình tại phiên toà ở Cần Thơ hôm 22/4/2021
Công Luận

Tòa án nhân dân quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ tuyên phạt bà Lê Thị Bình 2 năm tù giam trong phiên tòa sơ thẩm sáng ngày 22-4-2021 với cáo buộc tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Anh Nguyễn Chí Thành, con trai bà Lê Thị Bình được tham dự phiên tòa cùng với chị gái của mình kể tóm tắt diễn biến phiên tòa như sau:

"Luật sư người ta bào chữa cho mẹ, còn mẹ chỉ đồng ý thôi. Xét vô khoản mấy, điều mấy thì cái tội này được giảm nhẹ xuống 12 tháng, còn bên kia (Viện kiểm sát - PV) thì người ta đề nghị từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng. Cuối cùng kết án là 2 năm."

Theo anh Thành, luật sư của bà Bình trong phiên tòa bào chữa cho thân chủ theo hướng giảm nhẹ hình phạt. 

Báo điện tử Vietnamnet dẫn cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Thủy quy kết, từ tháng 10-2019 đến tháng 11-2020, bà Lê Thị Bình sử dụng tài khoản Facebook cá nhân để phát trực tiếp, đăng bài và chia sẻ các bài viết. 

Trong đó có 24 bài có nội dung bị cho là "tuyên truyền tư tưởng, quan điểm xấu, phản động nhằm chống đối, chống phá, nói xấu, xúc phạm, xuyên tạc, phỉ báng đối với tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và cán bộ lãnh đạo Đảng nhà nước."

Ngoài ra, cáo trạng còn cho rằng bà đã xúc phạm nghiêm trọng đối với ông Hồ Chí Minh, thực hiện kêu gọi đòi đa nguyên đa đảng, xóa bỏ chế độ chính trị. 

Bà Lê Thị Bình, sinh năm 1976, bị cơ quan an ninh - Công an Cần Thơ bắt giữ hồi tháng 12 năm ngoái khi đang trên đường đi giao hàng. Bà bị dẫn giải về nhà khám xét mà không có bất kỳ giấy tờ gì giao cho người thân. 

Bà Bình có tên Facebook là Ngọc Lan Cần Thơ, từng phát các video trực tiếp nói chuyện về các vấn đề bất công trong xã hội. 

Anh trai của bà Bình là ông Lê Minh Thể cũng là một tù nhân lương tâm, vừa mãn án tù hai năm hồi tháng 7 năm ngoái với cùng cáo buộc một tội danh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
22/04/2021 09:04

Tòa án Búa Liềm ngụy danh Nhân dân, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ,
xử " đúng người, đúng tội, đúng luật, nhưng luật không đúng ",
luật vi hiến, bất chính, bất minh... bất công, bất lương, bất nhân... bất hợp pháp,
luật của Đảng Búa Liềm, độc đảng, độc quyền... làm luật, hành luật, xử luật... vì quyền lợi bất chính của Đảng, đảng trưởng, đảng viên Búa Liềm.

Anonymous
22/04/2021 09:41

Bang dang doc tai cong san co thoi nat, phan dan, hai nuoc thi nguoi dan co quyen noi nhu vay, doc tai cong san khong co quyen bat nguoi dan. Bat nguoi dan la vi pham quyen duoc noi cua nguoi dan. DA DAO DANG CS, TU DO, DAN CHU MUON NAM!

Anonymous
25/04/2021 11:07

2 nam tù cho bà Bình Viêtnam co 97 triêu bà Bình và se bi 197 nam tù.Môt danh lam thang canh cho du khach ngoai quôc !!!

TNLT
06/02/2023 09:07

Một chế độ chánh quyền đúng (a corrective sys.) sẽ không có bất kỳ TNLT nào, ngược lại một chế độ tà quyền lộng hành hơn chánh quyền khiếp nhược sẽ có rất và rất nhiều TNLT (bao gồm những kẻ hành khất cũng có thể trở thành TNLT).