Bắt người đưa tin trên Facebook về vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

RFA
2019.03.20
congnongdautroc_900.jpg Đoạn viết trên Facebook Công Nông Đầu Dọc về thịt lợn nhiễm sán
Courtesy of FB Công Nông Đầu Dọc

Anh Nguyễn Bá Mạnh, người đưa lên mạng Facebook thông tin liên quan vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh, vừa bị Công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, tạm giữ vào ngày 19 tháng 3. Truyền thông trong nước loan tin này vào cùng ngày.

Quyết định tạm giữ hình sự đối với anh Nguyễn Bá Mạnh của công an huyện Thuận Thành nêu lý do là do hành vi ‘đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông’ theo điều 288 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Ngoài ra Cơ quan Điều Tra Công an tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết đang củng cố tài liệu để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với anh Nguyễn Bá Mạnh vì hành vi ‘phát tán thông tin sai sự thật trên mạng xã hội’ về trường mầm non ở xã Ngũ Thái sử dụng thịt nhiễm sán nấu cho học sinh trường này ăn.

Trước đó, vào ngày 18/3, trên trang Facebook có tên Công nông Đầu dọc, được công an sau đó xác định là của anh Mạnh, một dòng trạng thái được post viết rằng “ cần các bậc phụ huynh xã Ngũ Thái lên tiếng không ngờ xã mình cũng nhận thịt nhiễm sán họ đe dọa nhà bếp không được nói ra đây nhờ mọi người chia sẻ giúp…”.

Công an sau đó đã triệu tập anh Mạnh. Theo truyền thông trong nước, anh Mạnh tại trụ sở công an đã thừa nhận hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên facebook cá nhân.

Vào chiều ngày 18/3, anh Mạnh đã gỡ các thông tin khỏi facebook và viết dòng trạng thái khác xin lỗi mọi người về thoogn tin và hình ảnh không đúng sự thật.

Vụ việc anh Nguyễn Bá Mạnh diễn ra trong bối cảnh nhiều phụ huynh và người dân tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh; và nhiều nơi trong cả nước đang bức xúc về vụ trường Thanh Khương cho học sinh ăn thịt lợn bị nhiễm sán.

Theo truyền thông trong nước, đã có khoảng 3000 em học sinh phải đi xét nghiệm sán và đã có hơn 200 trường hợp xác định dương tính với sán lợn.

Giới chức huyện Thuận Thành sau đó cho báo chí biết sẽ hỗ trợ chi phí xét nghiệm ước tính khoảng từ 700.000 đến 1 triệu đồng một ca cho các em học sinh ở 19 trường mầm non trong huyện Thuận Thành.

Thủ tướng chính phủ mới đây cũng đã có yêu cầu Bộ Công an điều tra vụ nhiễm sán lợn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.