Lãnh án vì đưa tin có người tử vong vì COVID-19

RFA
2020.05.06
0506n Phiên tòa xét xử Đinh Vĩnh Sơn
Nguồn: congan.com.vn

Anh Đinh Vĩnh Sơn, 27 tuổi, ngụ xã Đạ P’Loa, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng vừa bị tuyên án 9 tháng tù treo và phạt bổ sung số tiền 30 triệu đồng với cáo buộc giả mạo facebook người khác rồi loan tin bị cơ quan chức năng cho là thất thiệt rằng Đà Lạt có 3 người nhiễm COVID-19 trong đó 1 người chết.

Báo trong nước loan tin trích nội dung phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 6/5 tại Tòa án Nhân dân huyện Đạ Huoai.

Tại tòa, Đinh Vĩnh Sơn bị tuyên 9 tháng tù treo, thời gian thử thách 18 tháng, kèm thêm hình phạt bổ sung 30 triệu đồng về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, do mâu thuẫn trên mạng xã hội facebook với anh Hồ Hoàng Duy, Đinh Vĩnh Sơn đã tạo tài khoản facebook và đổi tên thành Hồ Hoàng Duy để giả mạo facebook thật của anh Duy.

Sau đó, Sơn dùng tài khoản facebook giả mạo này để đăng những thông tin không chính xác.

Đáng chú ý, vào ngày 1/4, Sơn dùng tài khoản facebook Hồ Hoàng Duy đăng bài trong nhóm công khai ‘Việc làm thêm học sinh, sinh viên Đà Lạt’ gồm hơn 59.000 thành viên tham gia với nội dung: “Tại Đà Lạt có 3 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 ca đã tử vong lúc 4h sáng nay, 2 ca còn lại đã được mang đi cách ly. Chính quyền đang lập danh sách những người tiếp xúc với 3 bệnh nhân đó. Dự kiến số người tiếp xúc khoảng trên dưới 500 người. Bệnh nhân tử vong bên đường Đa Phú, còn 2 bệnh nhân còn lại ở chợ Đà Lạt…”

Đến khoảng 12 giờ ngày 2/4, Sơn đã xóa vĩnh viễn tài khoản Hồ Hoàng Duy do Sơn tạo ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.