Facebooker Đinh Văn Hải bị kết án năm năm tù

RFA
2022.04.26
Facebooker Đinh Văn Hải bị kết án năm năm tù Công an đọc lệnh bắt tạm giam ông Đinh Văn Hải hôm 7/10/2021
Công An Nhân Dân

Facebooker Đinh Văn Hải người từng lên tiếng chỉ trích chính quyền về các vấn đề xã hội và môi trường trên mạng xã hội Facebook vừa bị Toà án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng hôm 26/4 kết án năm năm tù và ba năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ Luật Hình sự. Gia đình của ông Hải cho Đài Á Châu Tự Do biết tin này qua tin nhắn vào chiều cùng ngày sau khi phiên toà kết thúc. 

Người nhà ông Hải (xin giấu danh tính vì lý do an ninh) cho biết gia đình không nhận được bất cứ thông báo chính thức nào từ Toà án về phiên xử. Họ chỉ biết về phiên xử thông qua người hỗ trợ pháp lý cho người khuyết tật vì ông Hải là người khuyết tật. 

Hôm 7/10/2021, ông Đinh Văn Hải (48 tuổi) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam để điều tra về tội: “Làm, tàng trữ, phát tán và tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Theo người thân trong gia đình ông Hải, phát biểu trước toà, ông Hải đã thừa nhận các hành vi phát tán nội dung trong cáo trạng đưa ra đối với ông nhưng nói rằng mục đích các việc ông làm là muốn xã hội phát triển hơn, tốt đẹp hơn, không có ý chống phá Đảng và Nhà nước. Ông Hải cũng nói ông mong muốn có đa đảng để người dân được quyền lựa chọn bầu cử.

Theo người nhà ông Hải, cáo trạng của Viện Kiểm sát cáo buộc ông Hải đã sử dụng các buổi phát hình trực tiếp livestream và video clips để chỉ trích chế độ, vi phạm các tiểu chuẩn cộng đồng của Facebook.

Báo Công An Nhân Dân của Bộ Công An cho biết thống kê sơ bộ của Công an cho thấy trên tài khoản Facebook cá nhân của mình, ông Hải đã phát trực tiếp 13 video, đăng tải 79 bài viết trên mạng xã hội. Ngày 22/6/2021, Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng có kết luận về nội dung các bài viết, video trên Facebook của ông Đinh Văn Hải đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Cụ thể: Đả kích công cuộc xây dựng CNXH, xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành quả Cách mạng; nói sai sự thật, bóp méo tình hình thực tế, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, nói xấu chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta; đả kích các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội; nói xấu, xúc phạm lãnh tụ Hồ Chí Minh; bôi nhọ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước…

Ông Hải cũng là người tích cực tham gia biểu tình ôn hoà phản đối công ty Formosa ở Hà Tĩnh xả thải gây ô nhiễm môi trường biển các tỉnh miền Trung Việt Nam hồi năm 2016.

Báo CAND cáo buộc ông Hải đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối Formosa, dự Luật Đặc khu, Luật An ninh mạng, kêu gọi biểu tình, kêu gọi người dân không đi bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân nhiệm kỳ 2021 - 2026, có liên hệ với đảng Việt Tân ở nước ngoài - một tổ chức bị Bộ Công an xếp vào các nhóm khủng bố dù tổ chức này đã lên tiếng phản đối.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.