Facebooker Việt Nam thứ 4 bị xử lý vì bị cho là “đưa tin sai về sán lợn”

RFA
2019-03-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Một quầy bán thịt lợn ở Hà Nội hôm 26/10/2007
Hình minh họa. Một quầy bán thịt lợn ở Hà Nội hôm 26/10/2007
AFP

Thêm một Facebooker Việt Nam bị cơ quan chức năng xử lý vì bị quy kết là đưa tin sai về vụ sán lợn ở Bắc Ninh lan ra các tỉnh thành khác, trước đó có 2 phụ nữ cũng bị xử lý vì hành động tương tự và một thanh niên khác tên Ngô Bá Mạnh bị bắt giữ với hành vi “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Mạng báo Tiền Phong dẫn thông tin từ cơ quan chức năng cho hay, sáng 21/3/2019 cô Trần Thị Thu T, chủ tài khoản Facebook Trang Tùng bị Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Lạng Sơn triệu tập làm việc vì “những sai phạm trong việc đưa thông tin không đúng trên mạng xã hội.”

Cụ thể, người này bị cho là đăng tải trên Facebook cá nhân thông tin sai sự thật về dịch cá, bò bị nhiễm sán.

Bà T được báo chí nhà nước dẫn lời thừa nhận những vi phạm của mình. “Tôi lập Facebook Trang Tùng để kinh doanh bán hàng quần áo online. Sau khi thấy nội dung đăng tải về sán lợn, tôi chia sẻ mà không kiểm chứng, dẫn đến sai phạm.

Ngày 20/3, bản thân tôi đã gỡ thông tin sai sự thật trên. Qua bài học này, tôi xin hứa và cam kết không tái phạm,” cô T nói trong buổi làm việc.

Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn đã tiến hành lập biên bản và tiếp tục theo dõi, xử lý những hành vi của Facebooker này.

Từ khi một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội vào hồi cuối tháng 2 vừa qua, cho rằng trường mầm non Thanh Khương ở huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh cho trẻ em ăn thịt lợn bị nhiễm sán đến sáng ngày 21/3 đã có hơn 200 trẻ em có kết quả dương tính với sán lợn theo thống kê từ Sở y tế tỉnh Bắc Ninh.

Con số này được cho là chưa dừng lại bởi hiện nay chỉ mới có 1/3 các trẻ em được lấy mẫu xét nghiệm đã trả kết quả.

Trong khi đó, Hiệu trưởng và Hiệu phó trường Mầm non xã Thanh Khương bị UBND huyện Thuận Thành ra quyết định đình chỉ công tác cùng với một số cán bộ có liên quan.

Công ty Hương Thành là đơn vị cung cấp thực phẩm cho Trường Mầm non xã Thanh Khương và 18 trường học khác ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh tự động tạm dừng hoạt động vài ngày qua.

Hôm 20/3, giáo viên mầm non tên Nông Ngọc Trâm ở Lạng Sơn cũng bị triệu tập vì “đưa thông tin sai về sán lợn."

Cùng ngày, Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định xử phạt hành chính với bà Trịnh Thị Huế (32 tuổi, huyện Di Linh, Lâm Đồng) số tiền 10 triệu đồng vì hành vi tương tự.

Xem toàn trang