Một facebooker bị triệu tập vì đưa tin đồn về dịch tả lợn

RFA
2019-03-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Hình chụp hôm 12/3/2017 một người bán thịt lợn quay ở chợ tại tỉnh Cao Bằng
Hình minh hoạ. Hình chụp hôm 12/3/2017 một người bán thịt lợn quay ở chợ tại tỉnh Cao Bằng
AFP

Báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh hôm 9/3 cho biết ông Lê Quang Tự Do - Phó Cục trưởng Cục phát thành Truyền hinh và Thông tin điện tử (Bộ thông tin và truyền thông) vừa có công văn triệu tập một facebooker vì đưa tin không đúng về dịch tả lợn châu Phi.

Giấy mời yêu cầu chủ trang facebook Đầm bầu thời trang Mami vào chiều ngày 11/3 phải có mặt tại trụ sở Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử để làm việc về nội dung thông tin, hình ảnh sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi có thể lây sang người và kêu gọi mọi người không ăn thịt lợn.

Trên trang facebook Đầm bầu thời trang Mami vào ngày 2/3, hình ảnh thịt lợn và một bản tin ngắn viết rằng “lợn dịch tràn lan hết rồi mà người ta vẫn mổ lợn bán”. Bản tin có đoạn viết “Mọi người đừng nghĩ tỉnh nào có dịch thì chỉ bị vùng đó nhé, ở vùng dịch vì lợn bị tẩy chay không tiêu thụ được nên người ta mới tìm cách tuồn giá rẻ xuống Hà Nội hoặc một số tỉnh lân cận bán tống bán tháo gỡ gạc. Từ ngày mai nhà em chính thức xoá sổ thịt lợn khỏi thực đơn. Thế này dịch sang người thì chết thôi”.

Ảnh chụp màn hình bản tin về dịch tả lợn trên trang FB Đầm bầu thời trang Mami
Ảnh chụp màn hình bản tin về dịch tả lợn trên trang FB Đầm bầu thời trang Mami Courtesy of Fb Đầm bầu thời trang Mami

Theo báo Pháp Luật, hình ảnh và tin trên trang facebook này đã có hàng trăm tương tác, bình luận thiếu cân nhắc, thiếu căn cứ khoa học, ảnh hưởng đến người nông dân, ngành chăn nuôi.

Giấy mời của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết nếu chủ tài khoản không đến làm việc theo giấy mời, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo Cục thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến chiều ngày 7/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 10 tỉnh thành gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hoá, Hà Nộ, Hải Dương, Hà Nam, Hoà Bình, Điện Biên và Thái Nguyên. Theo truyền thông Việt Nam, đã có hơn 6.400 con lợn bị tiêu huỷ ở Việt Nam vì bệnh dịch.

Theo Cục thú ý, bệnh dịch tả lợn là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây nên ở lợn nuôi và lợn rừng, và hiện không lây lan cho các loài động vật khác và cũng không gây bệnh trên người. Vì vậy cục khuyến cáo người dân bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Xem toàn trang