Bị phạt năm triệu sau khi bình luận “người dân đang chết mòn vì dịch bệnh sao không lo”

RFA
2021.06.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bị phạt năm triệu sau khi bình luận “người dân đang chết mòn vì dịch bệnh sao không lo” Hình minh hoạ.
AFP

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an tỉnh Thái Nguyên vừa xác minh, xử phạt vi phạm hành chính hai trường hợp với cáo buộc "đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân".

Theo báo Thái Nguyên, Fanpage “Gang Thép” hôm 16-6 đăng bài viết dẫn thông tin về việc tỉnh giao chi tiết hơn 4.600 tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư công, trong đó có hai bình luận của người dân là anh L. sinh năm 1991 và anh H. sinh năm 1997.

Anh L. bình luận: “Khi người dân đang chết dần, chết mòn vì dịch bệnh sao không lo cho dân đi; thay đổi diện mạo có khiến dân no cái bụng…”.

Còn anh H. thì dùng tài khoản Facebook bình luận: “Không lâu nữa các lãnh đạo sẽ toàn đi siêu xe và biệt thự dát vàng”.

Thanh tra Sở 4T Thái Nguyên cho rằng, những bình luận trên đã tạo dư luận xấu, ảnh hướng đến uy tín của tổ chức và cá nhân của tỉnh và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi trường hợp năm triệu đồng.

"Việc xử phạt nhằm tạo sự răn đe, định hướng và tuyên truyền để người dân sử dụng mạng xã hội một cách văn minh", báo Thái Nguyên khẳng định đồng thời cho biết, Sở 4T sẽ tiếp tục phối hợp với Công an tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ, truy xét các trường hợp bình luận trong bài viết có nội dung quy chụp, không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo ghi nhận, dưới bài đăng nêu trên của Fanpage tự giới thiệu là "Trang thông tin điện tử của người dân Thái Nguyên" có một số bình luận khác như:

"Thái Nguyên không có một cái công viên nào, vườn hoa hầu như không có, chợ nông sản cho bà con bán hàng nông sản cũng không có (chợ Túc Duyên chật hẹp, nhếch nhác, nhìn bà con có ít nông sản làm ra đi bán mà chả có chỗ)".

Hay tài khoản Facebook L.C bình luận: "Lại béo các con gà béo 4.600 tỷ".

Chính quyền cộng sản Việt Nam đặc biệt là Sở Thông tin & Truyền thông các tỉnh, thành thời gian qua ngày càng khắt khe với các bình luận của người dân trên mạng xã hội.

Ngày 18-6 vừa qua, Bộ TT&TT ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội áp dụng cho toàn bộ người dân ở Việt Nam, tuy nhiên theo các chuyên gia luật văn bản này không có ràng buộc pháp lý và không có giá trị thi hành.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Dân Sóc Trăng
23/06/2021 12:13

Tụi việt cộng làm việc sai trái , dân bình luận thì bị việt cộng phạt, bỏ tù. Như vậy, người dân không có cái “quyền tự do ngôn luận “ Một thể chế bạo tàn, độc tài mới hành động như vậy. Làm cho dân oán khắp nơi càng nhiều đi thì ngày tàn của tụi bây càng mau tới gần ? Chúc mừng tụi bây đi tới cái ngày tàn sớm nhé để người dân không còn bị đàn áp chỉ vì 1 câu bình luận!