Giá gạo Việt Nam giảm do không giành được đơn hàng từ Philippines

RFA
2018-10-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công ty xuất khẩu gạo ở Việt Nam
Công ty xuất khẩu gạo ở Việt Nam
RFA

Giá gạo chưa đánh bóng của Việt Nam giảm mạnh thêm sau khi không giành được đơn hàng từ phía Philippines vào nửa cuối tháng 5 và do Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu trong tháng 7.

Báo mạng Business World loan tin này vào ngày 11 tháng 10, dẫn nguồn từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Theo Mạng lưới thông tin nông nghiệp toàn cầu của USDA, giá gạo tại Việt Nam đã tăng lên trong 5 tháng đầu năm dù bội thu nhưng nhờ nhu cầu xuất khẩu cao. Tuy vậy sang vụ thu hoạch thứ hai thì giá bắt đầu giảm.

Tin cho biết thêm giá gạo chưa đánh bóng đã giảm từ 6.500 - 6.600 đồng/kg trong tháng Năm xuống còn 5.900 đồng/kg trong tháng 9.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Việt Nam xuất khẩu 0,7 triệu tấn gạo sang Philippines và 1,1 triệu tấn sang Trung Quốc - thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam.

Trong khi đó, phát biểu tại Hội nghị Gạo Thế giới lần thứ 10 đang diễn ra ở Hà Nội từ ngày 11-12/10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định mới về xuất khẩu gạo, cũng như một chiến lược riêng để phát triển thị trường xuất khẩu gạo.

Ông nhấn mạnh rằng phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn là chính sách của Đảng và nhà nước Việt Nam.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng bày tỏ mong muốn các đại biểu tham dự từ các nước cùng nhau chia sẻ, đóng góp ý kiến, đồng thời đưa ra cách ứng dụng công nghệ 4.0 trong ngành lúa gạo… Từ đó sẽ giúp việc sản xuất gạo và việc thương mại gạo toàn cầu phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Thực tế lâu nay cho thấy người nông dân sản xuất lúa gạo không được hưởng lợi là bao; mà chủ yếu giới thương lái trung gian cũng như các công ty nhà nước được phép xuất khẩu là những người thu lợi trong hoạt động này.

Để thay đổi tình hình, chính phủ Hà Nội ban hành Nghị định 107 về kinh doanh xuất khẩu gạo thay cho những qui định cũ. Nghị định 107 có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 10 vừa qua.

Xem toàn trang