Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị khởi tố chuyên gia Cục Quản lý dược

RFA
2019.07.17
b27a9966-c15e-4013-9ace-b024615e245d.jpeg Ông Nguyễn Minh Hùng, cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc VN Pharma.
Courtesy of sggp.gov.vn

Viện kiểm sát Nhân dân tối cao đề nghị khởi tố vụ án hình sự về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với chuyên gia, cán bộ Cục quản lý Dược liên quan đến vụ thuốc ung thư giả VN Pharma.

Truyền thông trong nước vào ngày 17/7 loan tin cho biết như vừa nêu.

Tin cho biết, 12 bị can trong vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” gồm Nguyễn Minh Hùng chủ tịch hội đồng quản trị tổng giám đốc VN Pharma, Võ Mạnh Cường nguyên tổng giám đốc công ty thương mại hàng hải quốc tế H&C, Phạm Anh Kiệt nguyên tổng giám đốc công ty Dược Sài Gòn, ông Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc và Phan Xuân Thiện cả 3 là nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma và 5 bị can còn lại nguyên là cán bộ của VN Pharma.

Ngoài 12 bị can trên, theo Viện kiểm sát Nhân dân tối cao và cơ quan An ninh điều tra, hiện một số cá nhân, đơn vị do hết thời gian điều tra nên đã được tách ra để tiếp tục điều tra, làm rõ trách nhiệm.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao xác định vụ án này có một số chuyên gia cán bộ thuộc Cục Quản lý dược đã không làm hết trách nhiệm trong việc thẩm định hồ sơ cấp phép nhập khẩu lô thuốc giả H-Capita 500mg. Do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan an ninh điều tra đã tách hồ sơ thành một vụ án khác và cần khởi tố là “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” để tiếp tục điều tra.

Trước đó vào tháng 7/2017 Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt ông Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường 12 năm tù về tội “buôn lậu”, các bị cáo còn lại bị kết án buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Sau khi có án sơ thẩm, Viện Kiểm Sát ra quyết định kháng nghị và đề nghị tòa cấp phúc thẩm hủy án để điều tra lại theo hướng thay đổi tội danh buôn lậu sang tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Theo kết quả giám định của Bộ Y tế thì loại thuốc chữa ung thư H-Capita 500mg có chứa 97% hoạt chất capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, không đủ chất lượng và không thể sử dụng làm thuốc chữa ung thư cho con người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.