Giả danh công an đi lừa đảo bị án 13 năm tù

RFA
2020.09.24
ledanglong Bị cáo Lê Đăng Long tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội ngày 24/9.
Courtesy of Hà Nội Mới

Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội ngày 24/9 tuyên phạt bị cáo Lê Đăng Long (sinh năm 1988, ở tỉnh Thanh Hóa) 13 năm tù vì giả danh công an, lừa đảo chiếm đoạt khoảng 1,5 tỷ đồng.

Truyền thông Nhà nước loan tin cùng ngày trích cáo trạng cho biết những người khác liên quan đến vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là Trần Anh Tôn (sinh năm 1990, ở tỉnh Yên Bái), Hoàng Đạt Công (sinh năm 1997, ở tỉnh Thanh Hóa), Phạm Ngọc Sơn (sinh năm 1991, ở tỉnh Ninh Bình).

Theo cáo trạng, vào tháng 6/2017, Trần An Tôn được hai người quen biết quê ở Thái Bình rủ vào đường dây lừa đảo bằng cách giả danh cán bộ, công an Viện Kiểm sát.

Tin nói nhóm người này gọi điện thoại đến các thuê bao của người dân và đe dọa họ có liên quan việc phạm tội hoặc một đường dây ma túy, sau đó yêu cầu nạn nhân chuyển tiền qua tài khoản cá nhân.

Trần An Tôn sau đó đã rủ Lê Đăng Long, Hoàng Đạt Công và Phạm Ngọc Sơn tham gia.

Vào ngày 22/6/2017, nhóm bị cáo gọi điện thoại cho một phụ nữ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội và đe dọa chị này liên quan đến đường dây ma túy. Nhóm bị cáo buộc chị này phải chuyển tiền vào tài khoản của Long trong vòng 24 giờ, nếu không sẽ bị bắt.

Nạn nhân sau đó đã chuyển khoảng 1,2 tỷ đồng vào tài khoản của Lê Đăng Long. Số tiền được Long rút ra ngay sau đó và chia cho các tòng phạm.

Cáo trạng nói nhóm bị cáo tiếp tục lừa một nạn nhân khác, thu được 350 triệu và chia nhau.

Đến ngày 19/4/2020, Lê Đăng Long đến Công an Hà Nội đầu thú và khai nhận tội. Một số đối tượng còn lại của vụ án vẫn đang bỏ trốn và bị truy nã.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.