Gia đình quân nhân Trần Đức Đô làm lễ mai táng sau khi được chính quyền vận động

RFA
2021.07.01
Gia đình quân nhân Trần Đức Đô làm lễ mai táng sau khi được chính quyền vận động Lễ mai táng quân nhân Trần Đức Đô hôm 1/7/2021 ở Bắc Ninh
State Media

Vào chiều ngày 1/7, gia đình quân Trần Đức Đô, người đã tử vong khi làm nghĩa vụ quân sự hôm 28/6, đã tiến hành lễ mai táng cho quân nhân này sau khi được chính quyền vận động, thuyết phục, và hứa sẽ điều tra nguyên nhân tử vong.

Quân nhân Trần Đức Đô (19 tuổi) được phía quân đội xác định là đã tử vong trong tư thế treo cổ hôm 28/6 ở đơn vị tại Tiểu đoàn 4, Đại đội 14, Trường Đại học quân sự Quân khu 1 (tỉnh Thái Nguyên).

Tuy nhiên, gia đình của quân nhân này nghi ngờ cái chết của người thân là do bị đánh đập. Bố của quân nhân là ông Trần Đức Hội cho VTC biết, thân thể nạn nhân có nhiều vết bầm tím khác thường.

Các video được lan truyền trên mạng xã hội trong các ngày 29/6 và 30/6 cho thấy người thân của Đô bày tỏ bức xúc về cái chết của quân nhân và yêu cầu được làm rõ. Thậm chí, video và hình ảnh chụp từ nhà của quân nhân Đô ở  khu Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cho thấy, một số người đã mang cả tủ bảo quản lạnh về để giữ thi thể, không mai táng sớm, để chờ kết quả điều tra.

Trong một video được livestream trực tiếp từ nhà của quân nhân Đô hôm 30/6, mẹ của quân nhân này khi tiếp xúc với đại diện bên quân đội và chính quyền cũng yêu cầu phải làm rõ nguyên nhân cái chết của con mình vì lòng tin của người dân vào Đảng và Nhà nước.

Truyền thông Nhà nước hôm 1/7 cho biết, hiện có bốn cơ quan tham gia điều tra vụ tử vong bao gồm Phòng Điều tra hình sự Quân khu 1, Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng), Công an tỉnh Thái Nguyên và Viện Pháp y Quân đội.

Báo Thanh Niên trích lời đại tá Nguyễn Xuân Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng) nói rằng, những ngày qua, thông tin phát ngôn từ Quân khu 1 bị nhiều trang mạng xã hội, diễn đàn bóp méo, xuyên tạc.

Ông Thìn cũng cho biết hàng trăm người lạ đã kéo tới gia đình Đô với lý do ủng hộ gia đình đấu tranh trong các ngày qua, gây rối, làm loạn, quay các video, livestream tung lên các trang mạng xã hội.

“Nhận định của chúng tôi trong sự việc này đang có một bàn tay nào đó lợi dụng xúi giục, kích động dư luận. Chúng tôi đang tập hợp để báo cáo Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ TT-TT xung quanh thông tin xuyên tạc, sai sự thật trong vụ việc này để kiến nghị xử lý”, ông Thìn được báo Thanh Niên trích lời cho biết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.