FAO kêu gọi Việt Nam tuyên bố tình trạng khẩn cấp về dịch tả lợn Châu Phi

RFA
2019.03.20
000_Hkg799154.jpg Hình minh họa. Hình chụp vào tháng 1/2007: một nông dân ở trang trại lợn của mình tại tỉnh Vĩnh Long
AFP

Hôm thứ ba, 19/3, Tổ chức Lương Nông Thế giới (FAO) đã kêu gọi Việt Nam tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về dịch tả lợn Châu Phi, Hãng tin Reuters cho hay.

Theo Reuters, virus dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên được phát hiện tại 3 điểm chăn nuôi thuộc hai tỉnh, thành phía Bắc Việt Nam, sau đó đã lan rộng ra 17 tỉnh, thành cũng thuộc khu vực phía Bắc với khoảng 239 ổ dịch được xác định.

FAO cho biết mặc dù Việt Nam đã thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt việc vận chuyển lợn cũng như các sản phẩm từ lợn, thậm chí đã tiêu hủy 25.000 con, nhưng những điểm chăn nuôi nhỏ không đảm bảo điều kiện vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho dịch lan rộng.

Tin do báo Lao Động đăng ngày 20/3 cho biết, Lai Châu vừa phát hiện một ổ dịch và đã tiêu hủy 100 con mắc bệnh. Theo truyền thông trong nước, tính đến thời điểm này, đã có 20 tỉnh, thành của Việt Nam xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi.

Thịt lợn chiếm khoảng ¾ tổng số thịt tiêu thụ tại Việt Nam, một quốc gia có 95 triệu dân, với sức tiêu thụ mỗi tháng khoảng 30 triệu con lợn nuôi trong nước, tương đương với 300.000 tấn.

Hiện bệnh dịch tả lợn cũng đã lây lan nhanh chóng tại Trung Quốc. Reuters trích nguồn tin từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, tuần trước, Bắc Kinh đã bắt đầu cấm nhập khẩu lợn, các sản phẩm liên quan từ Việt Nam.

Cơ quan chức năng hai nước láng giềng Campuchia và Lào cũng có chỉ đạo các tỉnh giáp biên giới với Việt Nam kiểm soát và ngăn chặn thịt lợn nhập vào nước họ nhằm tránh dịch tả lợn Châu Phi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.